• youtube
  • facebook

Thanh niên Đồng Tháp làm giàu chỉ với mấy trăm mét vuông mặt nước

Chỉ tay về chiếc xe tải đang chất đầy những chiếc sọt bên trong là những chú ếch to, khỏe, da bóng chuẩn bị xuất phát về TP Hồ Chí Minh, anh Lê Thanh Đồng, ngụ ấp 4, xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết : “Tôi nuôi ếch thịt đã được 5 năm rồi, bình quân mỗi năm trừ hết chi phí đầu tư còn lãi xấp xỉ 80 triệu đồng. Có năm tiền lãi cao hơn khi ếch khan hiếm”.

Anh Lê Thanh Đồng bên ao nuôi

Anh Lê Thanh Đồng bên ao nuôi


Không có nhiều đất sản xuất như những người khác, anh Đồng chỉ sỡ hữu 500 mét vuông đất ruộng. Ban đầu anh trồng lúa rồi chuyển sang trồng rau màu, nuôi cá giống nhưng kinh tế không khấm khá. Năm 2013, anh Đồng chuyển sang nuôi ếch thịt và bắt đầu có lãi cao và ổn định. Riêng tại ấp 4 nầy đã có trên 30 hộ sống bằng nghề nuôi ếch thịt và đã vượt thoát đói nghèo.

Hiện nay anh Đồng nuôi ếch trên 5 chiếc vèo lưới ( hình dáng như chiếc mùng), mỗi vèo có có chiều dài khoảng 15 mét, ngang 5 mét, mỗi vèo có sức chứa 1.000 con ếch. Nguồn ếch giống anh đặt mua tại TP Cao Lãnh ( Đồng Tháp) với giá 4.000 đồng/con có trọng lượng xấp xỉ 25 gam. Sau 2 đến 2,5 tháng nuôi bằng thức ăn viên, ếch được xuất bán với giá dao động từ 29.000 đến 40.000 đồng/ký tùy thuộc gia cả thị trường. Anh Đồng tính toán: với giá bán 35.000 đồng/ký thì người nuôi có lãi khoảng 6.000 đồng/mỗi ký ếch thịt. Với  diện tích 500 mét vuông thả nuôi, mỗi năm anh Đồng xuất bán được từ 13 đến 15 tấn ếch.

 Đàn ếch của anh Đồng

Đàn ếch của anh Đồng


Để tăng thêm thu nhập và đảm bảo vệ sinh môi trường, bên dưới các vèo nuôi ếch thịt, anh Đồng còn thả nuôi hàng ngàn con cá tra để ăn chất thải của ếch, từ đó anh có thêm từ 5 đến 10 triệu đồng/năm từ nguồn cá nầy. Điều đáng chú ý là ngoài nguồn phân ếch thì da ếch nuôi mỗi khi lột từng lớp mỏng sẽ là nguồn thức ăn rất tốt cho đàn cá ở phía dưới. Cạnh đó thức ăn cho ếch dư thừa sẽ rơi xuống ao và sẽ được cá tiêu thụ. 5 chiếc vèo được anh bao bọc bằng lưới nhuyễn để ếch không thất thoát ra ngoài. Bên dưới các túi là các loại lưới mắt thưa để da, phân ếch lẫn thức ăn thừa dễ dàng rơi xuống.

Mỗi ngày anh cho chúng ăn từ 1 đến 2 lần (lúc ếch còn nhỏ); 1 ngày/lần khi chúng tăng trọng dần. Anh Đồng tính toán: “tổng lãi xấp xỉ 80 triệu đồng mỗi năm trên diện tích 500 mét vuông mặt nước là rất hấp dẫn và cao hơn rất nhiều nếu làm lúa hay trồng rau màu như trước đây.  

Cạnh đó, người nuôi rất nhẹ công chăm sóc, không phải bỏ ra nguồn vốn quá lớn và ếch thường không bị “dội hàng” như những loại thủy sản khác. Ngoài ra, nuôi ếch thịt không đòi hỏi diện tích nuôi quá lớn nên nhiều người dễ dàng áp dụng mô hình nầy.         

Tuy nhiên, người thực hiện mô hình nầy phải nắm vững và áp dụng triệt để các biện pháp kỹ thuật vào trong sản xuất, xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống bất lợi nhất là dịch bệnh dễ lây lan, nhanh chóng cách ly ngay những chú ếch nghi ngờ bị bệnh để không ảnh hưởng đến những con còn lại, thường xuyên theo dõi độ nhanh nhạy, tăng trọng của chúng để có phương pháp nuôi phù hợp nhất.

create

TRƯƠNG THANH LIÊM / thuonghieuvaphapluat.vn