• youtube
  • facebook

Siêu kính râm giúp cảnh sát nhận diện tội phạm trong ‘nháy mắt‘ giữa biển người về quê ăn Tết

Khi Tết Nguyên đán đang tới gần với lượng người di chuyển rất lớn tại các ga tàu, cảnh sát một thành phố miền trung Trung Quốc sử dụng kính thông minh nhận diện khuôn mặt nhằm xác định tội phạm chỉ trong vài giây.

Cảnh sát tại ga tàu cao tốc ở Trịnh Châu tỉnh Hồ Nam bắt đầu sử dụng kính râm thông minh khi cuộc “xuân vận” bắt đầu, China News Service đưa tin. “Xuân vận” là khoảng thời gian người dân Trung Quốc hành trình về quê ăn Tết và được ví như cuộc đại di cư lớn nhất thế giới.

Kính râm thông minh giúp cảnh sát nhận diện tội phạm dễ dàng hơn. Ảnh: AFP

Kính râm thông minh giúp cảnh sát nhận diện tội phạm dễ dàng hơn. Ảnh: AFP

Tính tới ngày 6/1, cảnh sát đã nhận diện được 7 đối tượng liên quan tới các vụ buôn người, cùng 26 trường hợp dùng chứng minh thư giả bằng cách sử dụng kính thông minh tại 4 cửa của nhà ga, theo Cnail.net, một trang web cập nhật thông tin về đường sắt trên toàn Trung Quốc.

Kính thông minh nhận diện khuôn mặt được thiết kế cho cảnh sát và có kết nối với thiết bị máy tính bảng. Sau khi quét mặt của các hành khách đến ga, thiết bị sẽ kích hoạt phần mềm tìm kiếm khuôn mặt trong cơ sở dữ liệu và xác định đây có phải là kẻ tình nghi hay không. Toàn bộ thông tin cá nhân của người này gồm tên, tuổi, địa chỉ, giới tính sẽ được cung cấp cho cảnh sát.

Trung Quốc là nước đi đầu trên thế giới về nhận diện gương mặt. Ảnh: AFP

Trung Quốc là nước đi đầu trên thế giới về nhận diện gương mặt. Ảnh: AFP

Kính râm bắt tội phạm là một phần trong hệ thống giám sát điện tử của Trung Quốc nhằm kiểm soát số dân hơn 1,4 tỷ người. Nước này sử dụng nhiều hệ thống khác nhau gồm camera an ninh, công nghệ quét mống mắt, chụp ảnh và dấu vân tay.

Các chuyên gia cho hay, Trung Quốc đang đi trước các nước phương Tây trong việc triển khai các thiết bị nhận quét khuôn mặt bởi nước này có chế tài lỏng lẻo về tự do các nhân và ảnh, dấu vân tay cùng những đặc điểm nhận dạng khác đều đã được ghi lại trên cơ sở dữ liệu.

create

Tri Túc / Tin Nhanh Online