• youtube
  • facebook

Sai phạm ở THPT chuyên Bạc Liêu: Hiệu trưởng bị xử lý thế nào?

Sau khi có Kết luận của Thanh tra, trường THPT Chuyên Bạc Liêu đã họp kiểm điểm đối với Hiệu trưởng nhà trường.

Trường THPT Chuyên Bạc Liêu. Ảnh: G.M

Liên quan đến sai phạm xảy ra tại trường THPT Chuyên Bạc Liêu (TP Bạc Liêu, Bạc Liêu) giai đoạn 2014-2015, ngày 12/12, ông Võ Thanh Giang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau khi có Kết luận của Đoàn thanh tra, trường THPT Chuyên Bạc Liêu đã tổ chức họp kiểm điểm đối với bà Phú Thị Cẩm, nguyên Hiệu trưởng nhà trường. Bà Cẩm được xác định đã để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý.

“Ngoài việc bị kiểm điểm, bà Cẩm còn bị cắt thi đua, ảnh hưởng đến xếp loại công chức trong năm”, ông Giang cho hay.

Cũng theo ông Giang, bà Cẩm sai phạm khi xuất toán hoa hồng từ Bảo hiểm Y tế trên 53 triệu đồng (chi cho 15 người). 'Lẽ ra, khi có khoản đó nhà trường phải nhập quỹ sau đó mới chi thì bà Cẩm lại chi luôn. Sau đó, bà Cẩm đã thu về để nộp lại vào Kho bạc Nhà nước', ông Giang nói.

Tiếp đó, là lãng phí khi xuất bản 3 ấn phẩm (Những trang vàng giáo dục; Trang sử vàng giáo dục; Ngành Giáo dục và Đào tạo Bạc Liêu - Chặng đường phát triển trong 20 niên học) với tổng trên 49 triệu đồng. Khoản này, bà Cẩm đã phải bỏ tiền túi để nộp lại vào Kho bạc Nhà nước.

Ngoài ra, Đoàn thanh tra cũng chỉ ra việc lãng phí của bà Cẩm là mua hoa kiểng trong trường với số tiền trên 44 triệu đồng.

“UBND tỉnh Bạc Liêu đã triệu tập cuộc họp, do ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì với Sở GD&ĐT và một số Sở, ngành có liên quan. Cuộc họp thống nhất xử lý kiểm điểm đối với cô Cẩm. Tại cuộc họp, nhiều đồng chí cũng cho rằng, cô Cẩm có lỗi nhưng đã gắn bó cả đời với ngành giáo dục tỉnh nhà, gắn bó với trường. Vào thời điểm đó (thời điểm thanh tra - PV), cô Cẩm cũng sắp nghỉ hưu', ông Giang nói.

Trước đó, cơ quan Thanh tra có Kết luận thanh tra về việc thu chi tài chính tại trường THPT Chuyên Bạc Liêu, thời kỳ thanh tra là năm 2014 và 2015. Giai đoạn này, bà Phú Thị Cẩm là Hiệu trưởng nhà trường; ông Đỗ Thanh Hân và ông Trương Công Phúc cùng làm Phó Hiệu trưởng.

Qua thanh tra xác định, bà Cẩm đã để xảy ra hàng loạt sai phạm như: Vi phạm Luật Kế toán năm 2003 và Nghị định số 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ, gây thất thoát tiền trường; vi phạm Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013, gây lãng phí ngân sách Nhà nước; vi phạm khoản 1, Điều 4 và khoản 3, Điều 54 của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005;…

Từ những sai phạm nói trên, cơ quan Thanh tra đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý phù hợp đối với bà Phú Thị Cẩm.

Ngoài ra, cơ quan Thanh tra cũng xác định, bà Cẩm là Hiệu trưởng, người đứng đầu đơn vị, còn yếu kém về năng lực quản lý, điều hành thu chi tài chính; thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao không đầy đủ, không đúng nguyên tắc; thiếu tinh thần trách nhiệm, để xảy ra hành vi tham nhũng trong đơn vị do mình quản lý, phụ trách; khi phát hiện sai phạm, không có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời, từ đó làm phát sinh thêm sai phạm nghiêm trọng.

create

Gia Minh/Giao Thông