• youtube
  • facebook

Đồng Tháp: Vợ chồng giáo viên Trường THPT bị tố cáo lừa đảo nhiều tỷ đồng

Nhiều giáo viên và người dân trên địa bàn huyện Lấp Vò đã nộp đơn yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi thông qua vay tiền đáo nợ ngân hàng để lừa đảo nhiều tỷ đồng của bà T.T.X.M. (36 tuổi) giáo viên Trường THPT Lấp Vò 1.

Ông Nguyễn Hữu Thông và bà Trần Hồng Xuân trình bày nội dung vụ việc

Ông Nguyễn Hữu Thông và bà Trần Hồng Xuân trình bày nội dung vụ việc

Vợ chồng ông Nguyễn Hữu Thông và Trần Hồng Xuân - giáo viên Trường THPT Lấp Vò 1 bức xúc trình bày về việc vay tiền đáo nợ ngân hàng của bà T.T.X.M. - giáo viên dạy môn Vật lý, Phó Bí thư Chi bộ Lý - Hóa Trường THPT Lấp Vò 1. Ông Nguyễn Hữu Thông cho biết: M. là học trò cũ và là giáo viên công tác cùng trường nên tôi mới tin tưởng cho vợ chồng M. mượn tiền để cho vay đáo nợ ngân hàng. Sau khi đã nhận của gia đình tôi tổng số tiền 2 tỷ 20 triệu đồng thì em bất ngờ tuyên bố “vỡ nợ”.

Theo ông Thông, ngày 6/11/2017, bà M. hỏi mượn gia đình ông 600 triệu đồng để đáo nợ ngân hàng. Vợ chồng ông đến nhà bà M. tại Khu đô thị mới Lấp Vò để giao tiền cho bà M. và chồng bà là ông M.H.M.K. cùng đếm tiền. Bà M. ghi biên nhận tiền và cho hay 3 ngày sau sẽ trả cả vốn lẫn lãi cho ông. Thế nhưng, sau đó bà M. thông tin cho ông rằng, khách hàng không được ngân hàng giải ngân cho vay tiếp nên không có tiền trả cho ông.

Đến ngày 12/1/2018, cũng với mục đích cần tiền cho đáo nợ ngân hàng cho một khách hàng mới, bà M. tiếp tục hỏi mượn của ông Thông, bà Xuân thêm 1 tỷ 420 triệu đồng. Tuy nhiên, đến ngày hẹn trả tiền, bà M. cho biết không có tiền trả, vì khách hàng không được ngân hàng cho vay lại.

Bà Trần Hồng Xuân trình bày trong sự bức xúc: “Ngày 12/1/2018, M. gọi điện nói là có bà N.T. (vợ của nguyên lãnh đạo huyện Lấp Vò) cần tiền đáo nợ ngân hàng nên hỏi tôi mượn 2 tỷ đồng. Vợ chồng tôi gom góp được 1 tỷ 420 triệu đồng đưa cho M. Khi nhận tiền, M. hứa 4 ngày sau sẽ trả, nhưng chờ hoài không thấy, sau đó M. nói bà N.T. không vay tiền lại nên không có tiền trả. M. cho hay, đã gửi đơn tố cáo bà N.T. ra Công an huyện trước Tết Nguyên đán nhưng không giải quyết được. Nghi ngờ mình bị lừa, tôi đến nhà bà N.T. hỏi thăm thì vợ chồng bà N.T. cho hay gia đình bà không có nhờ ai hỏi tiền đáo nợ ngân hàng. Ít ngày sau thì M. tuyên bố “vỡ nợ”.

Được biết, bà M. hứa với những người cho mình vay tiền, cứ mỗi đợt đáo nợ ngân hàng từ 3 - 4 ngày, người cho vay tiền sẽ nhận lại vốn kèm theo phần lãi suất nhiều triệu đồng cho số tiền vài trăm triệu đồng đã bỏ ra. Vì thế, nhiều người đã tin tưởng và không ngần ngại cho bà M. mượn số tiền lớn. Trong đó có gia đình ông Nguyễn Văn Nghĩa ngụ ấp An Thạnh, xã Hội An Đông, huyện Lấp Vò. Sau nhiều lần cho bà M. vay đáo nợ ngân hàng lấy lại vốn, lãi suôn sẻ, hiện ông Nghĩa bị bà M. nợ tổng số tiền gần 1,7 tỷ đồng.

Ông Nghĩa cho biết: Lúc đầu M. hỏi mượn tiền rồi trả vốn và lãi đầy đủ, nhưng dần dần cô tìm cách thất hẹn, rồi không trả. Sau Tết Nguyên đán, cô M. đã tuyên bố với các chủ nợ khác là “vỡ nợ”, nhưng từ ngày 28/2/2018 đến 16/3/2018 cô vẫn tiếp tục hỏi mượn của tôi tổng số tiền 1 tỷ 650 triệu đồng rồi thông báo không còn khả năng chi trả. Để có tiền cho bà M. mượn, gia đình ông đã thế chấp sổ đỏ nhà, đất để vay ngân hàng 900 triệu đồng, mỗi tháng phải trả lãi suất gần chục triệu đồng. Do gánh nặng lãi suất nên ông cố gắng đòi nợ bà M., đến giữa tháng 5/2018, bà M. viết giấy tay cam kết trả tiền dần cho ông mỗi tháng từ 10 - 20 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, các chủ nợ của bà M. khá bức xúc trước thái độ của vợ chồng nữ giáo viên này. Dù nợ họ số tiền khá lớn và tuyên bố không còn khả năng trả dứt nợ, nhưng gia đình bà M. vẫn đi lại bằng xe ô tô riêng sang trọng. Sau Tết Nguyên đán 2018, một số chủ nợ đã làm đơn tố giác hành vi bà M. đến Công an huyện Lấp Vò nhưng họ được thông tin rằng, đây chỉ là vụ việc dân sự rồi hướng dẫn họ nộp đơn sang Tòa án huyện để giải quyết.

Do quá bức xúc vì bị giật tiền, nhiều chủ nợ tiếp tục gửi đơn cho các ngành chức năng của tỉnh như: Công an, Viện Kiểm sát, Ủy ban Kiểm tra,... tố cáo hành vi của bà M.. Hiện nay, Công an huyện Lấp Vò vào cuộc tiếp nhận hồ sơ của những người tố cáo bà M. để điều tra.

Theo ông Trần Công Toàn - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lấp Vò, do một số cán bộ, đảng viên giáo viên Trường THPT Lấp Vò 1 liên quan vụ việc vi phạm Chỉ thị 02 của Ban Thường vụ Huyện ủy quy định đảng viên và viên chức của huyện không tham gia chơi hụi, làm chủ hụi và cho vay đáo nợ ngân hàng nên Ủy ban Kiểm tra huyện đã hướng dẫn cho Đảng ủy nhà trường xem xét, xử lý trách nhiệm đối với những người vi phạm. Ông Võ Huy Hoàng - Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy Trường THPT Lấp Vò 1 cho hay, hiện Đảng ủy trường đang thực hiện các bước theo quy trình để xử lý những người liên quan.

Qua tìm hiểu, nhiều người đã cho bà M. vay tiền đáo nợ ngân hàng với số tiền nhiều tỷ đồng, trong đó có nhiều giáo viên. Tuy nhiên, vì lo sợ sẽ bị xử lý kỷ luật Đảng do vi phạm Chỉ thị 02 của Huyện ủy Lấp Vò nên họ không dám làm đơn tố giác hành vi của bà M.. Dư luận của giáo viên và người dân ở huyện Lấp Vò đang xôn xao bàn tán về vụ việc trên. Hành vi của bà T.T.X.M. có phạm tội hình sự hay không là câu hỏi đang chờ cơ quan chức năng trả lời cho người dân.

create

Trần Ngọc / baodongthap.vn