• youtube
  • facebook

Cầu dây văng dài nhất ĐBSCL 6000 tỷ nứt dầm thép: Chuyên gia nói gì?

''Nứt bê tông còn có thể xem xét, nhưng nứt dầm thép như vậy là rất nghiêm trọng. Nhìn ảnh chụp vết nứt mà cảm thấy rùng mình''

Liên quan đến việc một dầm thép tại trụ T29 công trình cầu Vàm Cống nối Đồng Tháp với Cần Thơ bị nứt rộng hơn 4 cm, kéo dài ngang dầm khoảng 2 m, trao đổi với Đất Việt ngày 16/11, một chuyên gia giao thông nhận định:

Với vết nứt quá rộng và dài như vậy, có thể khẳng định đây là sự cố vô cùng nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến kết cấu chính của cây cầu. Nếu không phát hiện kịp thời, hậu quả rất khó lường.

''Một công trình lớn như cầu Vàm Cống lại để xảy ra sự cố nghiêm trọng như vậy khiến người ta cảm thấy khó hiểu. Nứt bê tông còn có thể xem xét, nhưng nứt dầm thép như vậy là rất nghiêm trọng. Nhìn ảnh chụp vết nứt mà cảm thấy rùng mình.

Có nhiều nguyên nhân khiến dầm thép bị nứt, có thể do tải trọng không đều khiến cho dầm bị uốn hoặc xoắn nên gây ra nứt.

Cũng có thể do chất lượng dầm thép có vấn đề. Thép dầm cần dày, để cán dày mà đồng chất thì đòi hỏi kỹ thuật cao. Nếu cán không đồng chất, vật liệu thép trong dầm không được phân bố đều, nó sẽ dễ bị phá hoại ở vị trí giao giữa hai loại chất lượng vật liệu, giống như mối nối vậy.

Nguyên nhân khách quan do tự nhiên (địa chất, thời tiết) cũng có thể gây ra sự cố. Trường hợp này rất khó xảy ra nhưng không thể loại trừ'', vị chuyên gia phân tích.

Vết nứt trên dầm thép trụ cầu rộng 4 cm dài khoảng 2 mét. Ảnh: TNO

Vết nứt trên dầm thép trụ cầu rộng 4 cm dài khoảng 2 mét. Ảnh: TNO

Theo vị chuyên gia giao thông, sau khi xảy ra sự cố nói trên, cần theo dõi vết nứt để có thể đưa ra những phương án xử lý cụ thể.

Nếu vết nứt dừng phát triển sửa bằng cách dùng bản táp hai bên. Táp bulong hay hàn thì phải để các chuyên gia tính tải trọng và lực tác dụng vào vị trí dầm nứt.

Nếu vết nứt tiếp tục phát triển tiếp thì không thể gia cố. Trường hợp xấu nhất là dựng giáo thay dầm mới. Việc này rất phức tạp và tốn kém.

''Do tính chất của sự việc, cơ quan chức năng mà cụ thể ở đây là Bộ GTVT cần phải vào cuộc để điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra sự cố, đồng thời đưa ra phương án xử lý cụ thể. Tiến hành giám định lại chất lượng toàn bộ cây cầu, công khai kết quả để người dân yên lòng.

Bên cạnh đó, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ thí nghiệm vật liệu dầm, hồ sơ kết cấu, quy trình thi công, sai ở phần nào quy trách nhiệm, xử lý nghiêm đơn vị chịu trách nhiệm phần đó, tránh tạo tiền lệ xấu'', vị chuyên gia nhấn mạnh.

Cầu Vàm Cống

Cầu Vàm Cống

Trước đó, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải xác nhận một dầm thép cầu Vàm Cống bị nứt. Đây là cầu dầm thép được thiết kế có nhịp dài, mỗi dầm thép nặng trên 90 tấn được đúc sẵn. Khi lắp đặt, dầm được cẩu lên mặt cầu từ sà lan.

Vết nứt có bề rộng hơn 4 cm, kéo dài ngang dầm khoảng 2 m. Chủ đầu tư là Tổng công ty đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Bộ Giao thông vận tải) đã đóng cầu, tạm dừng thi công để kiểm tra vụ việc.

Được biết, cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu, nối Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ, vừa hợp long ngày 29/9 và chuẩn bị thông xe cuối năm nay.

Cầu Vàm Cống là cầu dây văng gồm có 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, tổng chiều dài 2.969 m, trong đó nhịp chính dài 870 m. Đây là cây cầu lớn nhất của dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mê Kông và là cầu thứ 2 sau cầu Cần Thơ bắc qua sông Hậu.

Cầu Vàm Cống là cây cầu quan trọng trong dự án kết nối trung tâm ĐBSCL, đồng thời tạo điều kiện giao thương thuận lợi giữa các tỉnh Kiên Giang, An Giang… và TP.HCM dễ dàng, nhanh chóng, không còn cảnh chờ đợi phà tốn nhiều thời gian.

Dự án được đầu tư hơn 270 triệu USD (gần 5.700 tỉ đồng) từ nguồn vốn ODA của Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam, khởi công năm 2013. Công trình này cũng nhằm bổ sung tuyến kết nối từ quốc lộ 91 (phía thành phố Cần Thơ) tới tuyến đường tránh thành phố Long Xuyên (An Giang).

create

Ngọc Hà / baodatviet.vn