• youtube
  • facebook

Cảnh giác: Lừa đổi tiền giả lấy tiền thật tại cây ATM

Khoảng 21 giờ ngày đầu tháng 11, tôi tới một cây ATM của ngân hàng V. để rút tiền. Lúc này, tại khoảng sân phía trước của máy rút tiền, tôi thấy một thanh niên còn khá trẻ, ăn mặc bảnh bao đang đứng gọi điện thoại cho ai đó.

Ảnh minh họa (Nguồn: Trí thức trẻ)

Khoảng 21 giờ ngày đầu tháng 11, tôi tới một cây ATM của ngân hàng V. để rút tiền. Lúc này, tại khoảng sân phía trước của máy rút tiền, tôi thấy một thanh niên còn khá trẻ, ăn mặc bảnh bao đang đứng gọi điện thoại cho ai đó. Khi tôi đang thực hiện các thao tác rút tiền, người thanh niên kia tiến vào sát chỗ tôi và nói: “Dạ, xin lỗi anh! Anh có rút tiền loại năm trăm ngàn đồng không cho em đổi mấy tờ để ngày mai em bỏ vào phong bì đi đám cưới cho gọn”. Mặc dù trong thâm tâm không muốn đổi chác, nhất là vào lúc đêm khuya, nhưng thấy người thanh niên trẻ có phong thái cùng khuôn mặt cũng khá dễ mến, ăn nói thì nhỏ nhẹ, lịch thiệp... nên tôi đã nói cậu ta ra ngoài chờ chút, lúc rút tiền xong tôi sẽ đổi giúp.

Rút xong tiền, tôi đưa 4 tờ 500 ngàn đồng và nhận lại từ người thanh niên 10 tờ polymer 200 ngàn đồng và rời cây ATM trở về nhà. Sáng ngày hôm sau, tôi đi ăn sáng, khi lấy một trong số các tờ tiền 200 ngàn đồng tôi đã đổi cho cậu thanh niên tối qua để trả cho chủ quán, tôi bất ngờ nhận được thông báo của chủ quán là tiền giả và yêu cầu tôi đổi lại cho tờ khác. Vội kiểm tra 9 tờ tiền 200 ngàn đồng còn lại trong bóp, tôi phát hiện đều là tiền giả, bởi sau khi săm soi kỹ càng thì những tờ tiền này dẫu mới nhưng mỏng hơn tiền thật, sắc màu và đường nét của hình in trên tờ tiền cũng nhạt nhòa hơn tờ tiền thật.

Đem câu chuyện bị lừa đổi tiền giả kể với nhóm bạn lúc đi uống cà phê, một người bạn cho hay cũng đã bị lừa mấy hôm trước với thủ đoạn tương tự. Từ mánh khóe đổi tiền của bọn lừa đảo, mọi người khi giao dịch rút tiền ở các cây ATM tuyệt đối không đổi tiền cho những người lạ mà mình chưa từng quen biết, nhất là vào ban đêm. Việc này không chỉ tránh việc nhận phải tiền giả, mà cũng tránh được hậu họa có thể bị cướp giật. Nếu ai đã từng bị lừa đảo như trường hợp của tôi, hãy nhanh chóng trình báo cho cơ quan công an để xử lý.