• youtube
  • facebook

CẢNH BÁO: Lũ quét, sạt lở đất ở Bắc Kạn và khu vực vùng núi phía Bắc

Từ đêm mai 26/5 đến hết đêm 27/5 ở Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông nhiều nơi.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (25/5) rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-270N bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc. 

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén qua Bắc Bộ nên từ chiều tối mai ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, từ đêm mai (26/5) đến hết đêm 27/5 ở Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông nhiều nơi. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. 

Ảnh minh họa (Nguồn: trithucvn.net)

Ảnh minh họa (Nguồn: trithucvn.net)

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ ngày 27-28/5, trên các sông suối nhỏ thượng lưu sông Đà, sông Thao, sông Lô, sông Mã và sông Cả có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1- 3m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông đều ở mức dưới BĐ 1.
Trung tâm cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thanh Hóa.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Từ 27/5, nắng nóng chấm dứt ở miền Bắc, giảm dần ở miền Trung

Trưa nay, nắng nóng đã xảy ra trên diện rộng ở Hòa Bình, Sơn La, phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ lúc 13 giờ chiều nay phổ biến 35-36 độ.

Dự báo do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp bị nén với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày mai nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và khu vực phía Đông Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Từ chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Khu vực Hà Nội: Đêm không mưa, ngày nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày mai phổ biến 35-37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ. Từ chiều tối mai có khả năng xảy ra mưa rào và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 27/5 nắng nóng chấm dứt ở Bắc Bộ và giảm dần ở các tỉnh Trung Bộ.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

create

BT / baochinhphu.vn