• youtube
  • facebook

BOT và những câu chuyện bi hài năm 2017

Trong những ngày gần đây, một trong những câu chuyện thu hút nhiều làn sóng dư luận xã hội nhất năm 2017 chắc hẳn phải kể đến BOT.

Làn sóng phản đối trạm thu phí BOT "đặt sai chỗ" diễn ra suốt nhiều tháng đã kéo theo không ít câu chuyện bi hài. 

Mang lợn, cá tra “cúng” trạm BOT

Tuy chỉ vừa mới đi vào hoạt động từ ngày 1/8/2017, nhưng gần như tức thì trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ người dân, các tài xế vì cho rằng vị trí đặt trạm thu phí trên QL1 là không hợp lý, mức phí quá cao.

Theo thông tin trên báo nongnghiep.vn, trạm thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ Cai Lậy (BOT Cai Lậy - Tiền Giang) mới chính thức hoạt động từ ngày 1/8, nhưng lái xe và các doanh nghiệp vận tải phản đối dữ dội hàng ngày bằng nhiều hình thức.

Theo tài xế Đặng Minh Trí, anh em bạn hữu đã làm con heo quay 70kg để cúng

Theo tài xế Đặng Minh Trí, anh em bạn hữu đã làm con heo quay 70kg để cúng ăn mừng xả trạm BOT Cai Lậy. (Nguồn: Việt Tường)

Để phản ứng trạm BOT Cai Lậy, cánh tài xế đã dùng nhiều cách thức, thậm chí chiêu trò khó tưởng tượng như đem lợn quay đến trạm để cúng. 

Theo Zing.vn, vào gần 11h trưa ngày 1/12, gần 20 tài xế tập trung trước quán giải khát đối diện nhà nghỉ Bình Dân ở xã Bình Phú, huyện Cai Lậy (Tiền Giang), để cúng heo quay. Cách đó hơn 100 m, trạm BOT Cai Lậy tiếp tục tạm ngưng thu phí sau khi xả trạm từ lúc 2h cùng ngày.

Cảnh các tài xế mang heo quay đến trạm BOT Cai Lậy và thắp nhang không chỉ khiến dư luận tò mò mà còn khiến chủ đầu tư đau đầu với việc ùn tắc kéo dài dẫn tới xả trạm. 

Người dân mang cá tra

Người dân mang cá tra cúng trước trạm BOT Biên Hòa để phản đối. (Nguồn: Đức Trong)

Vào khoảng 15h ngày 5/10, một người đàn ông cũng mang hai con cá tra đặt trước trạm thu phí BOT Biên Hòa trên quốc lộ 1, đoạn qua xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) để phản ứng việc đặt trạm thu phí tại đây, theo Tuoitre.vn.

Trước đó, vào khoảng 17h30 ngày 15/9, khi giao thông ở khu vực trạm ổn định trở lại, một nhóm tài xế đã bày con lợn quay nặng 26 kg cùng với hoa quả và vàng mã ở gần trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa đến thắp hương cúng trạm, theo thông tin đăng tải trên VTC News.

Tiền lẻ "lên ngôi" nhờ BOT

Không chỉ dùng chiêu cúng bái, để phản đối thu phí BOT, hàng loạt tài xế đã dùng tiền lẻ để trả phí qua trạm tại hàng loạt các trạm như BOT Bến Thủy 1 (Hà Tĩnh), BOT đường tránh Biên Hòa (Đồng Nai), BOT Ninh An (Khánh Hòa), BOT Cai Lậy (Tiền Giang)… khiến cảnh ùn tắc diễn ra thường xuyên. Có lẽ lâu lắm rồi người ta mới thấy giá trị "to lớn" của những đồng tiền lẻ tưởng chừng như chẳng mua được gì.

100 đồng lên ngôi nhờ BOT. (Nguồn: news.zing.vn)

Vì "tiền nào cũng là tiền được phép lưu hành" nên các nhân viên ở trạm thu phí vẫn phải nhận. Việc trả tiền lẻ khiến thời gian lưu thông qua trạm thu phí lâu hơn dẫn đến ùn tắc nghiêm trọng, nhất là tại các trạm BOT đặt trên các tuyến huyết mạch như QL1, QL5.

Sau 4 ngày liên tiếp, trạm thu phí tuyến tránh Biên Hòa ở xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, Đồng Nai bị ùn tắc giao thông kéo dài do một số tài xế đã sử dụng tiền lẻ mệnh giá 200-500 đồng mua vé. Và đỉnh điểm là ngày 5/10 khi hàng chục tài xế hai lần mang xe đậu tại trạm thu phí, khiến giao thông quốc lộ 1 bị tê liệt nhiều giờ, theo Tuoitre.vn.

Chưa dừng lại ở đó, cánh tài xế còn đổi “phương pháp” khi nhà đầu tư cũng dùng tiền lẻ đối phó. Ví dụ trả 24.500 đồng và 3 tờ mệnh giá 200 đồng, tổng mệnh giá tiền là 25.100 đồng để mua vé 25.000 đồng qua trạm BOT Cai Lậy. Sau đó, yêu cầu nhân viên phải đưa đúng 100 đồng. Việc này làm khó các nhân viên trạm thu phí bởi không thể tìm được 100 đồng để trả lại cho các tài xế.

Nhân viên thu phí không có 100 đồng để thối trong khi tài xế nhất quyết không chịu rời trạm nếu chưa nhận đúng số tiền dư của mình. Tình trạng kẹt xe lại xảy ra và cánh tài xế bóp còi inh ỏi, lớn tiếng cự cãi lại nhân viên trạm thu phí, theo news.zing.vn.

Tài xế không chịu di chuyển khi chưa lấy được 100 đồng tiền thối lại. (Nguồn: vnexpress.net)

Tài xế không chịu di chuyển khi chưa lấy được 100 đồng tiền thối lại. (Nguồn: vnexpress.net)

Chia sẻ với PV của báo Dân Việt, bà Nguyễn Thị Đậm - Giám đốc NHNN tỉnh Tiền Giang cho biết: “Sau khi phát sinh vụ việc liên quan tới tiền 100 đồng như tại BOT Tiền Giang thì chi nhánh này đã xin lệnh để chuyển tiền 100 đồng từ trung ương về”.

Ngoài ra, cũng còn có rất nhiều cánh tài xế sử dụng phương thức khác để phản đối thu phí BOT như dùng tiền 500.000 để trả phí, nhằm kéo dài thời gian thối tiền.

Khi nữ tài xế ra tay… BOT cũng phải xả trạm

Việc cánh nam tài xế tham gia phản đối thu phí BOT đã khiến các nhân viên trạm thu phí “méo mặt” bởi những quái chiêu, nhưng khi các nữ tài xế tham gia thì nhân viên BOT chỉ biết... “khóc ra tiếng Mán”.

Nữ tài xế đầu tiên dùng tiền lẻ để trả phí qua trạm BOT Cai Lậy. (Nguồn: vnexpress.net)

Nữ tài xế đầu tiên dùng tiền lẻ để trả phí qua trạm BOT Cai Lậy. (Nguồn: vnexpress.net)

Một minh chứng rõ ràng nhất, ngày 2/12, tại BOT Cai Lậy, một nữ tài xế lái chiếc ô tô 7 chỗ từ hướng miền Tây về TP.HCM dừng lại mua vé bằng tiền 200 và 500 đồng, yêu cầu nhân viên phải kiểm đếm nhiều lần.

Đồng thời, nữ tài xế liên tục làm rơi tiền, rồi lên xe lùi lại ngay vị trí mua vé và tiếp tục trả tiền mua vé… khiến thời gian chậm trễ. Phía nhân viên trạm BOT Cai Lậy đề nghị vào làn khác để thu tiền lẻ nhưng nữ tài xế kiên quyết mua vé tại cabin đang dừng đỗ xe.

Việc trả tiền mua vé kéo dài hơn 30 phút khiến dòng xe phía sau ùn ứ và trạm BOT Cai Lậy buộc phải xả trạm. Đây là nữ tài xế đầu tiên dùng tiền lẻ mua vé qua BOT Cai Lậy, theo vnexpress.net.

Trước đó, “vào chiều 28/8, một nữ tài xế đã dùng tiền lẻ trả phí qua BOT quốc lộ 5. Theo lãnh đạo VIDIFI, đây là lần đầu tiên trên quốc lộ 5 xuất hiện tình trạng người dân trả phí bằng tiền lẻ.

Chị P. trả phí trên quốc lộ 5 bằng tiền lẻ. (Nguồn: Cắt từ clip)

Chị P. trả phí trên quốc lộ 5 bằng tiền lẻ. (Nguồn: Cắt từ clip)

Trả lời phóng viên, chị Mai.P. xác nhận chị chính là người đã dùng toàn tiền lẻ để trả mức phí 40.000 đồng cho ôtô 4 chỗ của mình khi qua trạm thu phí số 1 quốc lộ 5.

“Từ nhà tôi đến quán phở ưa thích chỉ cách vài km nhưng mỗi bát phở có 25.000 - 30.000 đồng nhưng mỗi lần thèm, đi ăn thì tiền trả qua trạm thu phí mất đến 80.000 đồng bằng cả mấy bát phở”, tài xế nữ đưa lý do, theo news.zing.vn.

Ngoài ra, còn rất nhiều chiêu trò "độc, dị" của cánh tài xế khiến chủ đầu tư BOT ngán ngấm, như việc nhiều tài xế vo tròn tiền 200, 500 đồng bỏ vào chai, bịch nylon hoặc đếm từng tờ khi qua trạm...

Hay tài xế dừng xe tại trạm BOT rồi leo lên đầu xe để lau kính khi đợi nhân viên trả tiền, bắt bẻ nhân viên về vé trạm, cho xe án ngữ tại làn thu phí khiến các phương tiện phía sau ùn ứ, gây ách tắc giao thông buộc phải xả trạm…

Nhiều tài xế còn gây ùn tắc bằng cách lau xe ngay trong khi trả phí qua trạm BOT. (Nguồn: vnexpress.net)

Nhiều tài xế còn gây ùn tắc bằng cách lau xe ngay trong khi trả phí qua trạm BOT. (Nguồn: vnexpress.net)

Có thể nói, những câu chuyện bi hài về BOT này chắc chắn sẽ khiến cho người ta phải nhớ đến những ngày cuối năm 2017.