• youtube
  • facebook

Bạc Liêu: Người dân có thu nhập ổn định nhờ loại cây cực kì dễ trồng

Lác là loại cây dễ trồng, thích hợp với mọi loại đất, thời tiết. Nghề trồng lác - dệt chiếu đã giúp nhiều hộ dân ở ấp Thống Nhất (thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân) có thu nhập ổn định.

Nghề dệt chiếu giúp bà Trần Thị Hương có cuộc sống ổn định. Ảnh: T.L

Nghề dệt chiếu giúp bà Trần Thị Hương có cuộc sống ổn định. Ảnh: T.L

Với 8 công đất, chị Lê Thị Huệ (43 tuổi, ấp Thống Nhất) dành 5 công trồng lúa và 3 công trồng lác. Trung bình mỗi công lác, chị Huệ dệt trên 200 đôi chiếu/năm, cho thu nhập trên 30 triệu đồng. Để đỡ tốn công sức và dệt chiếu được nhiều hơn, chị đầu tư mua máy chẻ lác khoảng 1,2 triệu đồng.

Chị Huệ chia sẻ: “Thu nhập từ trồng lác cao hơn trồng lúa rất nhiều. Một công lác có thể thu hoạch đến 4 vụ/năm (trung bình 1 công lác bán 1 - 1,5 triệu đồng/vụ). Lác dễ trồng, một lần trồng có thể thu hoạch từ 2 - 5 năm, cá biệt có người thu hoạch gần 10 năm mới thay giống mới. Đầu ra của chiếu cũng không phải lo vì dệt ra bao nhiêu đều có thương lái thu mua. Nghề trồng lác - dệt chiếu này giúp tôi thu nhập ổn định, có điều kiện lo cho mấy đứa con ăn học”.

Cũng giống như chị Huệ, dù gia sản chỉ có 1 công đất trồng lác, nhưng đã giúp bà Trần Thị Hương (61 tuổi, ngụ ấp Thống Nhất) vượt qua cảnh nghèo khó. Sau mỗi đợt thu hoạch lác, bà Hương không bán mà để dành dệt chiếu. Trung bình mỗi ngày bà dệt được 4 đôi chiếu nhỏ (một đôi 30.000 đồng) hoặc  2 đôi chiếu lớn (mỗi đôi 90.000 đồng), giúp bà có thu nhập đều đặn. Năm nay, bà Hương thuê thêm 1,5 công đất để trồng lác nên sản lượng tăng, bà phải thuê thêm người để phụ dệt chiếu.

Có thể thấy, trồng lác không chỉ đem lại nguồn kinh tế ổn định, mà còn giúp giải quyết công ăn việc làm cho người dân địa phương. Tuy nhiên, hiện còn rất ít người thực hiện mô hình này. Ở ấp Thống Nhất chỉ có hơn 10 hộ trồng lác, còn lại các hộ phải đi mua lác ở các địa phương khác để dệt chiếu nên lợi nhuận không nhiều.

Để mô hình trồng lác - dệt chiếu phát triển bền vững, thiết nghĩ, ngành chức năng và địa phương cần có chương trình giúp phát triển diện tích trồng lác và các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp từ cây lác. Đồng thời hỗ trợ vốn, máy chẻ lác, máy dệt chiếu để giúp người dân mở rộng quy mô, góp phần giúp sản phẩm chiếu của Bạc Liêu đủ sức cạnh tranh với thương hiệu chiếu của các vùng khác.

create

THÙY LÂM / baobaclieu.vn