• youtube
  • facebook

Bạc Liêu: Mưa lớn, triều cường dâng cao gây ngập diện rộng

Liên tục từ ngày 19/10 đến nay, mưa lớn kết hợp triều cường dâng cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh, cuộc sống sinh hoạt của người dân tỉnh Bạc Liêu.

Triều cường gây ngập đường tại nội ô thành phố Bạc Liêu.

Triều cường gây ngập đường tại nội ô thành phố Bạc Liêu.

 

Tại thành phố Bạc Liêu, thị xã Giá Rai, thị trấn Gành Hào, cửa biển Nhà Mát… triều cường dâng đã làm cho việc sản xuất, mua bán, sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều tuyến đường nội ô của thành phố, thị xã, thị trấn này có nơi nước ngập lên đến 60 cm, nhiều nhà bị ngập trong nước, làm đảo lộn cuộc sống người dân.

Chị Huỳnh Tiểu Mụi, phường 3, thành phố Bạc Liêu cho biết, hàng ngày triều cường dâng 2 lần, khi triều cường dâng phần lớn khu vực chợ phường 3 chìm trong nước, tiểu thương phải lội nước bì bõm bán hàng, tình trạng xe honda chết máy đầy đường, gây hổn loạn giao thông nội ô thành phố này.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, qua 2 đợt triều cường tháng 9 và tháng 10 này, trên địa bàn có hơn 20 điểm bị tràn, ngập, với mức nước ngập trung bình từ 20 - 60 cm. Báo động hơn, trên tuyến đường quốc lộ 1A, có nhiều đoạn nước ngập, tràn vào vùng ngọt hóa phía Bắc, đe dọa đến diện tích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản nước ngọt.

Cùng với đó, hàng trăm nhà dân sống phía ngoài đê, ven sông rạch, gần cửa sông cửa biển chìm trong nước; nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản cũng bị tràn, ngập, thiệt hại không nhỏ.

Mưa, triều cường dâng đã làm ảnh hưởng lớn đến diện tích trồng màu, nhiều diện tích bị thiệt hại, hoặc ngưng sản xuất cả tháng qua, dẫn đến nguồn rau xanh cung cấp cho các chợ giảm mạnh, nguồn cung thiếu cầu đẩy giá các loại rau xanh tăng đột biến. Hiện giá các loại rau xanh tại đầu mối thành phố Bạc Liêu dao động từ 20 - 50 đồng/kg, tăng gần 3 lần so với ngày thường nhưng vẫn không đủ hàng bán.

Một tuyến đường tại khu dân cư Thiên Long, phường 5 thành phố Bạc Liêu

Một tuyến đường tại khu dân cư Thiên Long, phường 5 thành phố Bạc Liêu biến thành “sông”.

 

Cùng với đó, mưa, triều cường cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ xuống giống vụ lúa Thu Đông, lúa trên đất nuôi tôm, diện tích thả giống nuôi trồng thủy sản… trong đó, có nhiều ha lúa vừa gieo cấy bị ngập úng, thiệt hại không nhỏ.

Mặc dù, trước đó ngành chức năng, chính quyền các cấp tỉnh này đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng ngập nước ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống người dân. Tuy nhiên, các giải pháp trên chưa khắc phục triệt, thiên tai có chiều hướng ngày cực đoan, người dân gánh chịu hậu quả nặng.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, những tháng cuối năm 2017 tình hình mưa bão diễn biến khá phức tạp, nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Rất có khả năng triều cường sẽ tiếp tục dâng cao trong thời gian tới, dự báo mực nước đạt đỉnh trên 2m, khả năng sẽ vượt mức báo động III, cấp độ rủi ro thiên tai cấp II.

Do đó, khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần đề phòng, chủ động thực hiện những biện pháp bảo vệ sản xuất và tài sản gia đình.

Các cấp chính quyền địa phương,  ngành chức năng cần tăng cường quản lý, kiểm tra và có những giải pháp hiệu quả hơn trong phòng chống những tác hại, ảnh hưởng của triều cường gây ra. Trước mắt, ngành chức năng, các địa phương trong tỉnh cần quan tâm khắc phục tình trạng nước thủy triều dân để ổn định sinh hoạt, đời sống cho người dân.
 

create

Huỳnh Sử / baotintuc.vn