• youtube
  • facebook

Bạc Liêu: Chuẩn bị nhiều phương án ứng phó với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững

Qua thống kê của các nhà khoa học, trong 10 năm trở lại đây thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn. Đặc biệt, đối với một tỉnh nằm ven biển như Bạc Liêu lại chịu tác động nặng nề từ triều cường, xâm nhập mặn, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, đời sống của nhân dân. Do vậy, việc nâng cao ý thức của cộng đồng nhằm chủ động ứng phó với quá trình biến đổi khí hậu thật sự trở thành vấn đề mang tính sống còn.

Triều cường gây ngập cục bộ trên địa bàn phường 3 (TP. Bạc Liêu).

Triều cường gây ngập cục bộ trên địa bàn phường 3 (TP. Bạc Liêu).

Nông dân huyện Hồng Dân trắng tay (lúa bị lép) do ảnh hưởng xâm nhập mặn. Ảnh: L.D

Nông dân huyện Hồng Dân trắng tay (lúa bị lép) do ảnh hưởng xâm nhập mặn. Ảnh: L.D

Thiệt hại nặng nề

Bạc Liêu có bờ biển dài 56km, được xem là thế mạnh cho phát triển kinh tế biển. Song, với địa hình thấp (cao trình từ 0,2 - 1,3m so với mực nước biển) nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng cùng các loại thiên tai cực đoan khác như: bão, áp thấp nhiệt đới, hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở đất, lốc xoáy, mưa trái mùa…

Theo thống kê của Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ năm 1997 đến nay, ảnh hưởng biến đổi khí hậu và thiên tai đã làm cho 32.690 căn nhà bị sập, tốc mái; số người chết và mất tích là 419 người; số người bị thương 123 người; tổng thiệt hại về sản xuất 208.171ha và tổng thiệt hại quy thành tiền ước tính hơn 1.151 tỷ đồng.

Nếu tính riêng từ năm 2010 - 2016, Bạc Liêu đã chịu ảnh hưởng của 50 cơn bão, 34 cơn áp thấp nhiệt đới, 16 đợt triều cường, 230 cơn lốc xoáy, 23 trường hợp người bị sét đánh, 37 trường hợp sạt lở đất, 4 đợt hạn hán, xâm nhập mặn… làm 96.421ha lúa, hoa màu bị thiệt hại với tổng số tiền gần 680 tỷ đồng. Đặc biệt, tình trạng sạt lở đê kè ở Gành Hào (huyện Đông Hải) và ven biển Nhà Mát (TP. Bạc Liêu) gây ngập cục bộ và làm ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống, sinh hoạt và sản xuất của hàng trăm hộ dân.

So với các địa phương khác, thế mạnh kinh tế chủ yếu của Bạc Liêu lâu nay vẫn là sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, khi thời tiết diễn biến thất thường là bao công sức, tiền của đầu tư của doanh nghiệp, nông dân coi như mất trắng. Đơn cử như hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra trong mùa khô năm 2015 - 2016 đã tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội và phát triển sản xuất. Cụ thể, về sản xuất, toàn tỉnh có trên 14.721ha lúa bị thiệt hại và ước tính mức thiệt hại hơn 164,82 tỷ đồng. Hạn hán, xâm nhập mặn còn làm đảo lộn lịch thời vụ và đẩy hàng ngàn nông dân vào cảnh khốn khó. Như lĩnh vực nuôi trồng thủy sản đã đến mùa vụ nhưng nông dân không thể thả giống trong các tháng cao điểm của mùa khô (tháng 3, 4, 5) năm 2016 do độ mặn trên ao đầm và kênh rạch tăng cao trên 34%o và diện tích tôm nuôi bị thiệt hại hơn 15.130ha.

Chung tay hành động

Theo kịch bản biến đổi khí hậu của tỉnh, dự đoán từ nay đến năm 2050, mực nước biển sẽ tăng từ 22 - 30cm; toàn tỉnh có khoảng 180.113ha diện tích bị ngập (chiếm 69,43% tổng diện tích tự nhiên). Đối với xâm nhập mặn, khi nước biển dâng sẽ làm gia tăng diện tích bị nhiễm mặn trên địa bàn tỉnh, nếu lấy ngưỡng mặn 4%o thì sẽ có khoảng 74,56% diện tích tự nhiên của tỉnh bị ảnh hưởng xâm nhập mặn, chủ yếu nằm ở khu vực phía Tây và phía Nam của tỉnh như: TP. Bạc Liêu, huyện Đông Hải, huyện Hòa Bình.

Để chủ động ứng phó và thực hiện tốt Quyết định số 2053/QĐ-TTg ngày 28/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, ngày 31/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung ban hành Kế hoạch 98/KH-UBND để thực hiện Quyết định số 2053/QĐ-TTg. Mục tiêu chung của kế hoạch là triển khai sâu rộng các chủ trương, giải pháp và nội dung của Quyết định số 2053/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh. Xác định các hoạt động cụ thể và giải pháp thực hiện các nhiệm vụ được giao trong Quyết định số 2053/QĐ-TTg ngày 28/10/2016. Phát huy vai trò, trách nhiệm của toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong việc chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức về tăng trưởng xanh, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới. Kế hoạch này là căn cứ để các sở, ban ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, TP. Bạc Liêu và các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh triển khai thực hiện…

Theo đó, UBND tỉnh đã đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp cho từng giai đoạn và giao trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ban ngành và các địa phương. Hy vọng với việc chung tay hành động của cả động đồng sẽ góp phần giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra và từng bước chủ động ứng phó có hiệu quả. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng phải làm để phát triển bền vững.

create

Tú Anh / baobaclieu.vn