• youtube
  • facebook

Bạc Liêu: Áo xanh tình nguyện “phủ sóng” trên mọi nẻo đường

Xây dựng văn minh đô thị là một trong những nội dung được Thành Đoàn Bạc Liêu đẩy mạnh thực hiện trong suốt thời gian qua. Với nhiều hoạt động triển khai ở địa bàn dân cư, lực lượng đoàn viên thanh niên mong muốn cùng chung tay, góp sức với các ngành, các cấp địa phương xây dựng thành phố Bạc Liêu Xanh – Sạch – Đẹp và văn minh.

Thanh niên là lực lượng xung kích trong công tác bảo vệ môi trường – Ảnh minh họa

Thanh niên là lực lượng xung kích trong công tác bảo vệ môi trường – Ảnh minh họa

Với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị” vào thứ 3, thứ 5 và thứ 7 hàng tuần, Thành Đoàn phối hợp với các đơn vị, lực lượng thành phố như: Đoàn Thanh niên cơ sở, Đoàn Thanh niên của các cơ quan, đoàn thể… ra quân xây dựng văn minh đô thị với các hoạt động như chỉnh trang đô thị; bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự quảng cáo; tuyên truyền vận động người dân, thanh thiếu niên thực hiện ứng xử văn minh, giữ gìn các tuyến đường xanh, sạch, đẹp…

Trên các tuyến đường trọng điểm của thành phố như Trần Phú và Võ Thị Sáu, các bạn đoàn viên, thanh niên đã tuyên truyền, nhắc nhở mọi người việc đậu xe, mua bán đúng nơi quy định, không ảnh hưởng mỹ quan, đảm bảo thông thoáng lòng đường, hè phố; vận động người vứt rác đúng nơi quy định, giữ gìn mỹ quan đô thị… Người dân trên các tuyến đường này gần như đã quen thuộc với lực lượng áo xanh tình nguyện nhiệt tình; hầu hết các hộ được tuyên truyền, nhắc nhở đã tiếp nhận và chấn chỉnh ngay sau đó.

Gắn bó xuyên suốt với hoạt động giữ gìn trật tự văn minh đô thị, Phó Bí thư Đoàn cơ sở phường 7 Tăng Thùy Loan cho biết, các bạn đoàn viên có tinh thần nhiệt huyết trong các hoạt động, nhiều bạn đã cố gắng thu xếp lịch học tập và làm việc để tham gia. Đối với khu vực phường cửa ngõ như phường 7, thì việc ra quân lập lại trật tự, tạo vẻ mỹ quan đô thị trên tuyến đường trọng điểm của lực lượng đoàn viên đã góp phần xây dựng diện mạo của phường thêm văn minh, lịch sự. Mặt khác, với các hoạt động tình nguyện hè này cũng giúp các bạn đoàn viên thanh niên, nhất là các bạn sinh viên, học sinh có môi trường rèn luyện kỹ năng sống, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ.

Bạn Phạm Xuân Diễm My – sinh viên trường đại học Bạc Liêu bày tỏ, thông qua việc tham gia hoạt động xây dựng văn minh đô thị và nhiều hoạt động khác của Chiến dịch tình nguyện hè, đã giúp bạn trưởng thành hơn, mong muốn được tham gia vào nhiều hoạt động  ý nghĩa, có ích cho cộng đồng hơn. Còn em Châu Trọng Nghĩa, thuộc Đoàn cơ sở phường 7, là học sinh trường THPT Bạc Liêu chia sẻ, em tham gia các hoạt động tình nguyện này từ sự động viên của gia đình. Mong muốn Trọng Nghĩa có thêm kinh nghiệm sống, kỹ năng giao tiếp để trưởng thành hơn, gia đình tin rằng hoạt động tình nguyện hè là bước chuẩn bị để Nghĩa nhanh chóng hòa nhập vào môi trường quân ngũ trong năm tới.

Anh Lê Chí Hưởng – cán bộ Thành Đoàn, trực tiếp phụ trách hoạt động, ghi nhận sự nhiệt tình tham gia của đoàn viên các đơn vị trong hoạt động này. Nhất là sự phối hợp chặt chẽ, có kế hoạch giữa đoàn viên các cơ quan, đơn vị, thực hiện tốt phong trào đoàn kết 3 lực lượng: thanh niên lực lượng vũ trang, thanh niên trong nhà trường, thanh niên trên địa bàn dân cư. Đây cũng là mặt thuận lợi trong quá trình triển khai hoạt động. Bên cạnh đó, cũng có một số vướng mắc, như thói quen đậu xe, lấn chiếm lề đường của một bộ phận người dân, tái diễn nhiều lần, chỉ khi lực lượng tình nguyện đến nhắc nhở mới chấn chỉnh; một số đoàn viên làm công tác chuyên môn, thời gian tham gia còn hạn chế.

Hoạt động Xây dựng văn minh đô thị góp phần ý nghĩa vào việc nâng cao vai trò của tổ chức Đoàn, đoàn viên, thanh niên trong việc nắm bắt tình hình an ninh trên các địa bàn, lập lại trật tự khu vực, gìn giữ vệ sinh môi trường, tạo vẻ mỹ quan đô thị. Hình ảnh màu áo xanh làm công tác tình nguyện trên những tuyến đường một lần nữa khơi gợi lòng nhiệt huyệt của thế hệ trẻ chung tay vì cuộc sống cộng đồng.

create

Phương Quyên / moitruong.net.vn