• youtube
  • facebook

Sai, đáp án là Hắc công tử

Công tử Bạc Liêu là cụm từ dân gian ở miền Nam đặt ra vào cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20 chỉ các công tử, con những gia đình giàu có sống ở tỉnh Bạc Liêu. Thời đó, Pháp đã ổn định về tổ chức của vùng đất thuộc địa Nam Kỳ, việc phân chia lại ruộng đất làm nảy sinh nhiều đại điền chủ.

Theo phong trào khi ấy, các đại điền chủ, hào phú quyền quý khắp Nam Kỳ thường cho con lên Sài Gòn học ở các trường Pháp, thậm chí du học bên Pháp. Hầu hết công tử giàu có này ảnh hưởng bởi sự phồn hoa đô hội, sẵn tiền, nên thường đi vào con đường ăn chơi để thể hiện mình. 

Nổi bật nhất trong số công tử Bạc Liêu này là Trần Trinh Huy (1900-1974), còn có tên khác là Ba Huy hay Hắc công tử, là tay chơi nổi tiếng ở Sài Gòn và miền Nam những năm 1930-1940.

Nhà công tử Bạc Liêu. Ảnh: Hà Nam

Nhà công tử Bạc Liêu. Ảnh: Hà Nam

Có nhiều giai thoại kể về cuộc thi đốt tiền nấu đậu xanh giữa Hắc công tử và Bạch công tử (tên thật là Lê Công Phước, con trai của Đốc phủ Lê Công Sủng, người ở làng Điều Hòa, tỉnh Mỹ Tho).

Phước cũng là tay chơi nổi tiếng khi đó, da trắng nên được gọi Bạch công tử để phân biệt với Ba Huy. Hai người thi nhau đốt tiền để nấu chín một cân đậu xanh, ai nấu chín trước thì thắng. Không rõ hai người đã đốt bao nhiêu nhưng kết quả Hắc công tử thắng.

Ngày nay, công tử Bạc Liêu trở thành thương hiệu du lịch hấp dẫn của tỉnh này. Tòa biệt thự của Ba Huy khi xưa nay trở thành khách sạn công tử Bạc Liêu, thu hút đông khách du lịch.

Câu 4: Nọc Nạng ở huyện Giá Rai, Bạc Liêu là địa danh gắn liền với trận quyết tử của nông dân với địa chủ, quan lại năm 1928. Nọc Nạng là tên gọi cái gì?

a. Sông

b. Cánh đồng

c. Ngọn núi

create

Mạnh Tùng / vnexpress.net