• youtube
  • facebook

 Chỉ là CỎ thôi mà biến hình ĐẸP LONG LANH dưới bàn tay tài hoa của bà mẹ xứ Kinh Bắc

Với niềm yêu thích đối với hoa đồng nội, đặc biệt là các loại cỏ dại, chị Ngô Thị Thúy (40 tuổi, quê gốc Bắc Ninh) từ bàn tay tài hoa của mình đã biến những loài cỏ dại như: cỏ đuôi gà, cỏ mần trầu,...thành những bình hoa đẹp lung linh cắm trong căn hộ cao cấp của gia đình ở giữa thủ đô Hà Nội.

Chị Thúy chia sẻ, cái gì cũng có vẻ đẹp riêng của nó, chị đặc biệt yêu các loại cây cỏ, nhìn chúng nhỏ bé thôi nhưng lại có một vẻ đẹp rất riêng, rất đồng nội nên chị bị hút hồn, hễ nhìn thấy các loại cỏ là chị phải hái bằng được để đem về cắm vào lọ cho cả gia đình thưởng thức.

Là một người phụ nữ hiện đại nhưng chị Thúy lúc nào cũng lo lắng và chăm chút cho gia đình. Cắm hoa là sở thích nhưng cũng góp phần trang trí, tạo không  khí tươi vui, đẹp đẽ trong ngôi nhà của mình.

Chị Thúy bên những bông hoa cỏ mình yêu thích.

Để hiểu hơn về chị Thúy, tình yêu của của chị với các loài cây cỏ cũng như cách cắm hoa cỏ của chị, phóng viên đã có cuộc trò chuyện đầy thú vị với bà mẹ trẻ xứ Kinh Bắc này.

- Chào chị Thúy, những bình hoa cỏ chị cắm được rất nhiều người yêu thích, chị nghĩ sao về điều này?

- Thực sự là mình vui lắm, vui vì cảm thấy mình đã truyền tải được một phần tình yêu cuộc sống của mình đến với mọi người. Cỏ cây hoa lá cũng như tất cả sự vật xung quanh ta đều có sự sống và giá trị riêng của nó. Dù nhỏ bé, bình thường thôi nhưng nếu chúng ta biết tận dụng, biết yêu và “nuông chiều ” cảm xúc của bản thân thì mọi thứ sẽ trở nên đẹp đẽ hơn rất nhiều.

Chị Thúy còn đặt tên cho tác phẩm của mình "nửa vầng trăng cỏ đuôi gà".

- Chị bắt đầu cắm hoa từ bao giờ?

- Mình yêu hoa và cắm hoa từ ngày nhỏ. Mình rất yêu hoa dại, đặc biệt là các loại cỏ.

Mình cũng không nhớ chính xác lúc đó là mấy tuổi, chỉ nhớ hồi đó đang học tiểu học, vì mê hoa nên rất hay trốn mẹ đi lấy hoa dại ở trên đê làng và ngọn đồi gần trường học để mang về cắm. Bị đòn nhiều lần mà vẫn không chừa đâu. (Cười).

Lớn lên đi học và lập gia đình ở Hà Nội, mình cũng ít có thời gian rảnh về quê để được lang thang trên những triền đê và ngắm những loài cỏ dại, cho đến bây giờ cũng không phải là rảnh rỗi, nhưng đôi khi mình cũng “nuông chiều cảm xúc” của mình một tý để mỗi khi lượn lờ ở những nơi có nhiều cỏ đồng nội và hái về nhà cắm.

- Được biết, chị làm kinh doanh cũng khá bận rộn, vậy chị phân bổ thời gian như thế nào để vừa kinh doanh vừa cắm được những lọ hoa đẹp như vậy?

- Đúng là công việc kinh doanh đồ ăn nó khiến mình khá bận rộn chân tay, đối ngược gần như hoàn toàn với việc đi làm công sở trước đây. Mặt khác khi mua hoa hoặc hái cỏ về không bao giờ mình cắm lên bình ngay nên cũng mất thêm một chút thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, mình vẫn sắp xếp thời gian hợp lý để được “bay” cùng với những cây cỏ dại này.

Chị Thúy thường cắm hoa vào đêm khuya muộn hoặc sáng sớm.

- Cỏ dại sau khi cắt thường héo nhanh, vậy làm cách nào để chị cắm và chơi được lâu?

- Như mình đã chia sẻ, sau khi hái cỏ về mình không bao giờ cắm lên bình ngay mà mình thường cắt bớt 1 phần gốc rồi thả hoa cỏ vào trong 1 xô nước ngập 1/2 thân cành trong khoảng 1-2h đồng họ sau mới cắm để hoa cỏ tươi lâu hơn.

 Nhưng cũng có khi bận quá phải ưu tiên xong xuôi công việc thì mới có thời gian cắm. Và thông thường đó là sau 22h đêm hoặc 5-6h sáng. Đó là khoảng thời gian con đã đi ngủ hoặc chưa thức giấc nên mình được xả láng sống trong những cảm xúc riêng bên những cây hoa cỏ này.

- Vậy mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, chị có thường dành khoảng thời gian đó để tìm kiếm hoa cỏ không?

- Mình mê hoa đồng nội lắm, mê đến phát cuồng ấy. Cho nên bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu, hễ có dịp là mình lại tha thẩn đi tìm. Ví dụ như mỗi khi về quê, kiểu gì mình cũng tranh thủ ra bờ đê vừa để hóng mát vừa để tìm kiếm hoa cỏ.

Còn ở thành phố rất khó tìm nên đôi khi tia mắt vào các bụi cây, ngọn cỏ bên lề đường, bãi đất trống, nhà hoang mà phát hiện 1 đám cỏ hay 1 vài bông hoa dại mừng hơn bắt được vàng.

Lúc đó thì nỗi sợ rắn rết bay đâu hết, cứ thế là xăm xăm vào cắt thôi, trong cốp xe thì luôn dự trữ sẵn cây kéo rồi. Nói chung là cảm giác sướng lắm, không thể dùng lời để tả được. (Cười)

 Cặp bình được một người bạn yêu thích tặng chị với lời nhắn "chỉ cắm hoa cỏ thôi đấy".

- Trong tất cả những loài hoa đã cắm, chị thích hoa nào nhất?

- Mình yêu màu tím nên thường bị cuốn hút bởi những bông hoa cỏ màu tím hơn. Nhưng nói thật mình yêu cái đẹp, đặc biệt là vẻ đẹp của cỏ cây hoa lá nên cứ gì đẹp là thích, không cần biết cái nào hơn cái nào.

Hình như không có hoa tên "ghét" trong từ điển của mình, vì hoa nào mình cũng thích cắm hết í nhưng ưu ái hơn cả vẫn là hoa cỏ vì nó vừa khó kiếm lại có một vẻ đẹp rất đặc biệt, mộc mạc giản dị mà rất riêng. Hơn nữa cái cảm giác cắm xong 1 bình hoa không mất tiền mà ưng mắt nó "bay" lắm.

- Những cây hoa cỏ chị cắm trong bình chơi được thời gian bao lâu?

- Cũng như hoa đi mua thôi, có loại 2-3 ngày, có loại 7-10 ngày. Mọi người hay có suy nghĩ hoa dại thì nhanh tàn, nhưng thực ra ko phải vậy. Do cách mình chăm sóc xử lý nhiều lắm, khi mang hoa về, mình cho uống nước trc khi cắm. Thậm chí mình còn tắm cho các bạn ấy đó là vào những hôm thời tiết quá nắng nóng, rinh hoa cỏ về đến nhà trong tình trạng héo rũ thì việc đầu tiên là mình thả hoa cỏ vào ngâm ngay trong bồn ngập nước chỉ để hở đầu bông. Ngâm khoảng 15 phút vớt ra chuyển sang ngâm xô ngập 1/2 thân cành. Nên mình thấy chơi bền lắm.

- Chị mất thời gian bao lâu để cắm được 1 bình hoa cỏ?

- Không kể thời gian cho các bạn í uống nước thì mình thường cắm trong vòng 10 - 30 phút/bình. Cũng có khi lâu hơn nhưng không quá 40 phút.

Cỏ lồng vực vào bàn tay tài hoa của chị Thúy nó đẹp đến vậy đấy.

- Chị có từng tham gia lớp dạy cắm hoa nào không?

- Nói thật là mình chưa từng tham gia một lớp dạy cắm hoa nào, tất cả đều bắt nguồn từ tình yêu với hoa nên mình tự tìm tòi, cắm hoa theo sở thích mà thôi.

- Kế hoạch trong thời gian tới của chị là gì?

- Hiện tại mình đang mở lớp dạy làm bánh. Nhưng cũng có nhiều bạn khuyên mình mở lớp dạy cắm hoa, nên cũng có thể sắp tới mình sẽ mạnh dạn mở thêm 1 lớp dạy cắm hoa tại nhà cho các bà mẹ học cắm hoa, làm đẹp cho gia đình.

Cùng ngắm những bông hoa cỏ dưới bàn tay tài hoa của chị Ngô Thúy qua những hình ảnh dưới đây:

Nguồn ảnh: NVCC

create

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online