• youtube
  • facebook

Đề xuất “lạ“: Học sinh PTTH học theo tín chỉ, học trực tuyến tại nhà

UBND TPHCM vừa có báo cáo gửi Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về việc thi hành Luật Giáo dục. Trong đó TP đề xuất nhiều nội dung liên quan đến việc tạo cơ chế mở cho giáo dục TPHCM.

Rút ngắn thời gian năm học

Theo đó, TPHCM hiện có 2.144 trường học với 42.671 phòng học, 76.277 giáo viên, 1,6 triệu HS từ bậc mầm non đến THPT.  Số học sinh vẫn tăng lên mỗi năm khiến TP gặp áp lực về phòng học, giáo viên và ùn tắc giao thông. Do đó, TP kiến nghị cần có sự linh hoạt trong một số quy định.

Một trong những đề xuất đáng chú ý là có định hướng mở trong biên chế năm học. Thay vì học đủ 9 tháng/năm như hiện nay, thì thời gian học có thể được rút ngắn lại.

Việc này sẽ thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện, lựa chọn của học sinh và phụ huynh. Tức là ngoài việc học theo niên chế, nếu học sinh nào có điều kiện, khả năng tiếp thu bài nhanh hơn, có thể đăng ký học theo tín chỉ để rút ngắn thời gian học phổ thông.

TPHCM có nhiều đề xuất giáo dục, để học sinh có thể lựa chọn những hình thức học tập phù hợp với khả năng của mình. Ảnh: Khương Quỳnh.

TPHCM có nhiều đề xuất giáo dục, để học sinh có thể lựa chọn những hình thức học tập phù hợp với khả năng của mình. Ảnh: Khương Quỳnh.

Ngoài ra, cơ cấu giờ, tiết học cũng được linh hoạt. Học sinh có thể lựa chọn học 1 buổi, 2 buổi hoặc cả ngày… Hình thức giáo dục mới này gần giống loại hình đào tạo tín chỉ đang được áp dụng tại các trường ĐH.

Lý do TPHCM đưa ra đề xuất này là vì hiện TP có nhiều loại hình trường: Chuyên, tiên tiến theo xu thế hội nhập và phổ thông đại trà. HS ở từng loại trường sẽ có trình độ khác nhau. Có điều, tất cả HS ở các trường đều phải học cùng một chương trình, cùng một thời lượng, cùng một cách kiểm tra, đánh giá…  Điều này là bất cập.

Một HS có năng lực học tập tốt, chỉ cần 6 tháng để hoàn thành chương trình cho cả năm, nhưng vẫn phải học đủ 9 tháng mới được công nhận. Cũng có những trường, HS không cần nghỉ hè 3 tháng như hiện nay mà rút ngắn lại. Việc áp dụng học theo hình thức tín chỉ sẽ giúp người học chủ động hơn, tùy vào điều kiện và khả năng của mình.

Có thể học ở trường hoặc học trực tuyến tại nhà

Ngoài ra, với địa hình phức tạp, nhiều địa phương như ở ấp đảo Thiềng Liềng, huyện Cần Giờ, học sinh phải đi tàu đi học, rất vất vả và nguy hiểm… Chính vì thế TPHCM muốn tạo điều kiện để học sinh có thể tự chọn hình thức học, tại trường hay học tại nhà theo hình thức trực tuyến.

Thời lượng giảng dạy cũng có thể thay đổi tùy trường học và môn học. Việc này sẽ khiến giáo viên và học sinh không phải vất vả đi lại.

Bên cạnh đó, TPHCM còn đề xuất được đa dạng việc kiểm tra, đánh giá: Đánh giá qua kết quả học tập, các kỹ năng đạt được, kết quả nghiên cứu khoa học… và TP có quyền được tự công nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh.

Nếu những đề xuất trên được thông qua, ngay trong năm học 2019-2020, Sở GDĐT TPHCM sẽ triển khai thí điểm dạy học theo tín chỉ ở những trường THCS, THPT có điều kiện, trên nguyên tắc tự nguyện của phụ huynh, học sinh.

Link: https://laodong.vn/giao-duc/de-xuat-la-hoc-sinh-ptth-hoc-theo-tin-chi-hoc-truc-tuyen-tai-nha-584957.ldo