• youtube
  • facebook

Về Bạc Liêu vãn cảnh ở những ngôi chùa nổi tiếng vừa độc đáo và vừa vô cùng linh thiêng (P.2)

Về tới Bạc Liêu, bạn có thể ghé thăm những những ngôi chùa không chỉ độc đáo ở kiến trúc mà còn ấn tượng, linh thiêng trong văn hóa tâm linh...

Chùa Vĩnh Hòa

Địa chỉ: số 17B đường Cách Mạng, phường 7, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

Chùa có từ lâu, tư liệu ở chùa cho biết chùa được dựng khoảng 170 năm về trước.

Năm 1961, Hòa thượng Thích Trí Đức về trụ trì, xây dựng ngôi chùa, lập trường trung học Bồ Đề tỉnh Bạc Liêu. Chùa được trùng tu năm 1992.

Chùa Vĩnh Hòa- ảnh 3mienvn.com.vn

Chùa Vĩnh Hòa- ảnh 3mienvn.com.vn

Chánh điện được bài trí trang nghiêm với nhiều tượng thờ.

Chính giữa tôn trí tượng đức Phật Thích Ca, bàn phía trước có thờ hai bộ tượng Di Đà Tam Tôn, tượng Quan Âm Thiên thủ Thiên nhãn, tượng Bồ tát Địa Tạng. Bàn thờ hai bên đặt tượng Bồ tát Địa Tạng và Bồ tát Di Lặc.Ở tiền điện có pho tượng Quan Âm Thị Kính.

Tịnh Xá Ngọc Lợi

Địa chỉ: số 200/9 Hòa Bình, khóm 6, Phường 7, Thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

Từ cổng chào thành phố Bạc Liêu đường Nguyễn Tất Thành dẫn vào khu Tỉnh Ủy, tuy nằm phía sau Tỉnh Ủy khoảng 500m nhìn về bên phải, tịnh xá Ngọc Lợi nằm ép mình phía sau khu Tỉnh Ủy, tuy nằm phía sau Tỉnh Ủy đồ sộ nhưng ngôi tịnh xá vẫn hiện ra với ngôi chánh điện Bát Giác thật uy nghi nổi bật trên nền trời xanh.

Về mặt kiến trúc thì tịnh xá Ngọc Lợi mang kiến trúc hình bát giác như bao ngôi tịnh xá khác. Từ cổng vào chúng ta sẽ thấy ngôi chánh điện uy nghi với hình bát giác được xây dựng bằng bê tông cốt thép, hai lớp ngói sành sứ màu vàng, với nhiều bậc cấp lên chánh điện, chính những bậc cấp này tạo cho ngôi chánh điện uy nghi và vững vàng hơn.

Tịnh Xá Ngọc Lợi- Ảnh 3mienvn.com.vn

Tịnh Xá Ngọc Lợi- Ảnh 3mienvn.com.vn

Tịnh xá Ngọc Lợi được xem là một trong những tịnh xá tiêu biểu cho hệ phái khấc sĩ thành phố Bạc Liêu. Đây là ngôi tịnh xá nằm tại trung tâm thành phố rất thuận lợi trong việc lui tới lễ lạy, tín ngưỡng của người dân nơi đây, cũng như có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển Phật giáo ngày càng mạnh hơn với những lớp học giáo lý, đạo tràng bát quan trai, đạo tràng niệm Phật để Phật tử cũng như thập phương bá tánh ngày có cuộc sống hướng thiện hơn (theo Giáo hội phật giáo tỉnh Bạc Liêu).

Tịnh Xá Ngọc Liên

43/168 Cao Văn Lầu, khóm 4, phường 2, tp. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

Năm 1952, sau những chuyến hành trình hóa độ không mệt mỏi, gót chân du phương của Tổ sư Minh Đăng Quang tạm dừng nghỉ tại tỉnh Bạc Liêu.

Tại đây, dưới những khu vườn phủ đầy bóng mát, pháp âm vi diệu của Ngài lại vang lên, cảnh tỉnh thế nhân. Ông bà chủ điền Dương Thanh Lâm và Trần Thị Cối, từ chỗ được khai tâm ngộ trí, đã phát tâm hiến cúng 2 héc-ta đất vốn là một vườn cây ăn trái đang độ thu hoạch, để chư Tăng có nơi an dưỡng, tu học và xương minh giáo pháp.

Tịnh Xá Ngọc Liên- ảnh Thanh Sơn HP

Tịnh Xá Ngọc Liên- ảnh Thanh Sơn HP

Năm 1952, ngôi Tịnh xá Ngọc Liên được tạo dựng bằng vật liệu nhẹ, cây ván đơn sơ theo đúng phong cách giản dị của Ngài. Tịnh xá trở thành điểm tựa tâm linh cho nhiều thế hệ cư gia bá tánh quay về quy ngưỡng.

Ảnh Thanh Sơn HP

Ảnh Thanh Sơn HP

Trong hơn 60 năm, tịnh xá đã trải qua 2 đợt trùng tu: năm 1973 và 2002 theo lối kiến trúc hình bát giác truyền thống.

Đến năm 2011 chánh điện được xoay chuyển hướng từ hẻm ra mặt tiền đường cho phù hợp với quy hoạch hiện tại.

Chùa Long Phước

Số 3/234 đường Vĩnh Châu, khóm 6, phường 5, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Chùa nằm cách chợ Bạc Liêu khoảng 1500m về hướng Đông, trên đường đi Vĩnh Châu, kế am Cô Bảy, nên chùa còn có tên dân gian là chùa Cô Bảy.

Theo thông tin từ giáo hội Phật giáo tỉnh Bạc Liêu, Chùa được xây dựng vào năm 1840 tại thôn Vĩnh Hinh, lúc mới xây dựng người ta đã dùng tên thôn để đặt tên chùa là Vĩnh Hinh Tự.

Chùa Long Phước – một trong những ngôi chùa được xây dựng được xây dựng đầu tiên ở Bạc Liêu. Đây là một công trình kiến trúc cổ của người Việt có điểm tô vài nét văn hoá của người Hán, đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu ra Quyết định Bảo vệ di tích lịch sử văn hoá số : 1379/QĐ.UB ngày 07 tháng 11 năm 2001.

Du khách từ xa nhìn vào đã nhận ra ngay một quần thể kiến trúc thật đẹp, được bố trí thật hài hoà trong một khu đất rộng có cây cối sầm uất nhưng cảnh vật rất nên thơ và yên tịnh.

Chùa Long Phước- Ảnh Dulich24h

Chùa Long Phước- Ảnh Dulich24h

Miếu Cổ Phước Đức

số 74 Điện Biên Phủ, Phường 3, Thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

Phước Đức cổ Miếu còn có tên gọi khác là chùa Bang bởi thờ Phước Đức chính thần và miếu Ông Bổn.

Miếu Cổ Phước Đức- ẢNH 3mienvn.com.vn

Miếu Cổ Phước Đức- ẢNH 3mienvn.com.vn

Theo Cinet.vn, Phước Đức cổ miếu được một nhóm người Việt gốc Hoa sinh sống tại Bạc Liêu cùng nhau xây dựng vào khoảng năm 1810. Ban đầu ngôi miếu được xây dựng rất đơn sơ bằng cây lá, tre nứa.

Mục đích xây dựng của những người này để thờ cũng các vị thần theo tín ngưỡng của người dân Trung Hoa như: Bổn Đầu Công (còn gọi là Ông Bổn); Quan Đế; Thần Nông; Thổ Công; Ông bà Công Mẫu….

Đến với Phước Đức cổ miếu các bạn sẽ tận mắt thấy dược kiến trúc đặc biệt theo cấu trúc của người Hoa cổ.

Ngày 24/11/2000, Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 30/2000/QĐ-VHTT công nhận Phước Đức cổ miếu là Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia

create

Song Ngư (TH) / Tin Nhanh Online