• youtube
  • facebook

Về Bạc Liêu, vãn cảnh ở những ngôi chùa Khmer vừa độc đáo, vừa giàu giá trị văn hóa (P.1)

Về tới Bạc Liêu, quê hương của công tử bạc liêu nổi tiếng ăn chơi khắp sứ một thời, bạn có thể ghé thăm những những ngôi chùa Khmer với độc đáo ở kiến trúc, ấn tượng trong văn hóa tâm linh

Chùa Ghositaram

Địa chỉ: ấp Cù Lao, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu (cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 5km).


Toàn cảnh ngôi chùa- ảnh Dân trí

“Đây là ngôi chùa Khmer có kiến trúc độc đáo bật nhất ĐBSCL. Với diện tích 427,5m2, cao 36,3m, ngôi chánh điện của chùa Ghositaram được xem là lớn nhất Việt Nam. Ngôi chùa được xây dựng (mới) trong 10 năm mới hoàn thành.  Riêng phần hoa văn trang trí, nghệ nhân Danh Sà Rinh đã mất 4 năm để hoàn tất. Đan xen giữa hàng cột trụ chạm khắc tinh xảo là những bức tranh phù điêu mô tả các điển tích của Đức Phật từ lúc sơ sinh cho đến khi thành đạo, được thể hiện sống động với màu sắc rực rỡ, cuốn hút người xem. Ngôi chùa là nơi vãn cảnh không thể bỏ qua của du khách khi đến Bạc Liêu”- theo báo Lao Động.

Nhà Phật niết bàn- ảnh Dân trí

Một trong nhiều hình ảnh nhà Phật được điêu khắc trang trí- ảnh Dân Trí

Nét hoa văn mặt hậu- ảnh Dân Trí

Khuôn viên ngôi chùa rộng lớn, khoán đảng, thanh thoát. Kiến trúc với những họa văn, họa tiết độc đáo. Dễ thấy nhất là họa tiết rồng được điêu khắc cách điệu trang trí khiến những bức tường, cây cột trở lên ấn tượng.

Những họa tiết điêu khắc cầu kì- ảnh Dân Trí

Trong Phật tích mà người Khmer thường kể lại thì rồng là con vật thiêng tự biến thành thuyền đưa Phật đi giảng kinh cứu độ chúng sanh là một tác phẩm nghệ thuật mang ý nghĩa tâm linh thì nội và ngoại thất khu chánh điện có thể ví như một bảo tàng mỹ thuật về văn hóa tín ngưỡng Khmer.

Linh vật thể hiện sức mạnh- ảnh Dân Trí

Chùa Phước Bửu & Tháp Cổ Vĩnh Hưng

Địa chỉ: ấp Trung Hưng I, xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu

Tháp cổ có kiến trúc khá đơn giản- ảnh Cinet.vn

Cinet.vn có ghi lại: “Tháp Vĩnh Hưng là di tích kiến trúc cổ của người Khmer Nam bộ, dấu vết của một khu dân cư đã tồn tại và phát triển ở vùng đất này từ nhiều thế kỉ trước. Trên tấm bia được tìm thấy trong ngôi chùa Phước Bửu Tự cạnh đó, được khắc bằng những dòng chữ Phạn, có ghi rõ là vào thời Vua Yacovar-Man một vị vua Khmer, khoảng năm 892 sau Công nguyên”.

Bộ Linga và Yoni bằng đá tượng trưng cho âm và dương, trời và đất trong tháp cổ- ảnh cinet.vn

Ngôi tháp có khối hình trụ đứng sừng sững giữa rừng cây với dáng vẻ cổ kính, được xây hoàn toàn bằng gạch và được kết dính bằng một loại keo. Đến với tháp cổ Vĩnh Hưng, du khách sẽ có những giây phút rất sảng khoái bởi không gian yên tĩnh, kết hợp với việc khám phá nét đẹp lạ của một nền văn minh từ nhiều thế kỷ trước.

Những hiện vật với nhiều chất liệu như đồng, đá quý và gỗ- ảnh cinet.vn

Tháp cổ Vĩnh Hưng đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia năm 1992 và là điểm đến đáng chú ý của tỉnh Bạc Liêu- Cinet.vn.

Chùa được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia năm 1992- ảnh Cinet.vn

Chùa Xiêm Cán

Địa chỉ: xã Hiệp Thành, Tp. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

Toàn cảnh ngôi chùa- ảnh Zing.vn

Con đường rợp bóng cây xanh- ảnh Zing.vn

Thông tin được Tổng cục Du lịch lưu trữ cho biết: “Chùa Xiêm Cán được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, chùa Xiêm Cán mang kiến trúc Angkor của người Campuchia, thể hiện ở những họa tiết độc đáo nơi mái vòm, tường, các hàng cột và cầu thang. Đối với chùa Khơ-me, chánh điện thường quay về hướng Đông vì họ cho rằng con đường tu hành của Phật đi từ Tây sang Đông.

ảnh Zing.vn

Bên trong chánh điện (hay còn gọi là sala) của chùa Xiêm Cán đã phản ánh tính thẩm mỹ rất cao của người Khơ-me với những hoa văn độc đáo. Ở vị trí trung tâm trên nóc sala trang trí hình ảnh đền Angkor Wat – nơi khởi nguồn của phong cách kiến trúc Khơ-me.”

Những họa tiết trang trí mang kiến trúc Angkor- ảnh Zing.vn

Bốn bức tường của ngôi chính điện trang trí rất nhiều hình vẽ giải thích quá trình tu hành khổ luyện của Đức Phật từ lúc sinh ra cho đến khi nhập cõi Niết Bàn. Đối diện ngôi chính điện là cột trụ biểu, hình tượng của con rắn 5 đầu, dùng để thắp nến vào những ngày lễ, ngụ ý rằng giáo lí phật pháp soi sáng cho nhân loại, giúp mọi người sống hướng thiện như chính loài rắn đã được thuần hóa và phục thiện.

Hình tượng của con rắn 5 đầu- Ảnh Zing.vn

Chùa Quan Đế – Chùa Ông

Địa chỉ: xã Vĩnh Trạch, Tp. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

Khung cảnh ngôi chùa khang trang và cổ kính

Khung cảnh ngôi chùa khang trang và cổ kính

Khung cảnh ngôi chùa khang trang và cổ kính- ảnh Mytour

Chùa Quan Đế nằm ven sông Bạc Liêu là một kiến trúc đình chùa mang đậm bản sắc dân tộc Hoa.

Người Hoa ở Bạc Liêu coi Chùa Quan Đế như một biểu tượng văn hoá của dân tộc mình. Chùa được xây năm 1835, do ông chủ tô muối Châu Quai đứng ra vận động đóng góp. Bên trong chùa còn giữ được khá nhiều bức hoành lớn. Một số được các nghệ nhân người Hoa chạm khắc từ những năm 1865 - 1897. Ngoài ra chùa Quan Đế còn có một án thư quí giá.- theo Tổng cục Du lịch

Chùa thờ Quan Vân Trường thời Tam Quốc

Chùa thờ Quan Vân Trường thời Tam Quốc

Chùa thờ Quan Vân Trường thời Tam Quốc- Ảnh Cinet.vn

Chùa thờ Quan Vân Trường thời Tam Quốc. Trong điện thờ chùa Ông có bức tượng Quan Công mặc giáp trụ uy nghi, hai bên là Quan Bình và Châu Xương. Theo người Hoa ở Bạc Liêu, họ chọn thờ Quan Công bởi họ coi trọng chữ tín trong làm ăn buôn bán, Chùa Quan Đế- chùa Ông là nơi họ đến cầu khẩn, thậm chí giao kèo với nhau trong mua bán. Ngoài ra trong chùa còn thờ Thiên Hậu, Thần Tài. Chùa Ông là một trong những điểm tham quan hấp dẫn ở thành phố Bạc Liêu.

Ảnh Cinet.vn

Chùa Vĩnh Phước An

Địa chỉ: số 396 đường Cao Văn Lầu, khóm 4, phường 2, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

Chùa vĩnh phước an

Chùa vĩnh phước an

Chùa Vĩnh Phước An

Từ những bài tham luận trong hội thảo khoa học "Sư Nguyệt Chiếu với sự nghiệp Nhạc lễ Cổ truyền Nam Bộ" năm 2007 tại thị xã Bạc Liêu, một điều được ghi nhận, chùa không chỉ là nơi tu hành mà còn là một trong những địa điểm nuôi dưỡng những nhân tài cho xã hội, cụ thể là giới nghệ sĩ đờn ca tài tử xứ Bạc Liêu. Và, Vĩnh Phước An là một trong những ngôi chùa như thế.

Hiện nay, không ai biết chùa được xây dựng từ khi nào, chỉ biết đến khi Hòa thượng Huệ Quang về đây thì được sự trợ giúp của Phật tử để trùng tu lại.

Chùa khá nhỏ, chỉ có chánh điện và nhà trai cùng bàn thờ tổ, nhưng được xây dựng kiên cố và tình trạng còn khá nguyên vẹn so với những ngôi chùa ra đời từ thế kỷ XIX.

Ngôi chùa còn khá nguyên vẹn- ảnh Báo Giác Ngộ

“Hiện nay, chùa còn lưu giữ khá đầy đủ pháp khí của trai đàn chẩn tế, như nhạc lễ: trống, kèn, tang, mõ, các bộ y hậu, mũ mão, giày (hia) của vị chủ sám, các bản khắc gỗ để in Phái quy y, các loại sớ điệp chẩn tế, sớ cầu an, cầu siêu, dâng sao giải hạn,… Những bản khắc gỗ in giấy sớ cầu an, cầu siêu vẫn được vị giữ chùa sử dụng để in cúng hàng ngày. Ngoài ra, chùa cũng còn lưu giữ những bức tượng Phật nhỏ, xâu chuỗi để vị chủ sám tung rải khi cúng chẩn tế. Đây là những thứ hiện dễ bị mất cắp nhất. Trong tủ kinh có những bộ Kinh, Luật chữ Hán cũ kỹ, lâu quá không ai mở ra coi ngó chăm sóc.”- theo Quảng Tuấn/ báo Giác Ngộ.

create

Song Ngư (TH) / Tin Nhanh Online