• youtube
  • facebook

Bất ngờ với “GIẾNG TRINH NỮ“ và bí ẩn về “làng gái đẹp“ có đến 2 hoa hậu quốc gia

Bản Mậu, xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động (Bắc Giang) là một bản nghèo của người đồng bào dân tộc Dao. Tuy vỏn vẹn có hơn 100 hộ dân nhưng đã có tới 2 hoa hậu mang tầm cỡ quốc gia. Để lý giải cho điều này, người dân nơi đây vẫn truyền tai nhau những truyền thuyết và đặc biệt nhất trong số này là về 'giếng tiên' hay còn được biết đến với tên gọi 'giếng trinh nữ'.

Những truyền thuyết bí ẩn

Theo Báo Bắc Giang, gần như không một bậc cao niên nào ở bản Mậu lại không nhớ một hay nhiều truyền thuyết khác nhau xung quanh "làng gái đẹp". Chuyện kể rằng, từ ngày xửa, ngày xưa, thôn Mậu là cái nôi sản sinh ra những cô gái đẹp nức tiếng gần xa. Mới vào tuổi cập kê mà ai nấy như những thiếu nữ dưới xuôi ở tuổi trưởng thành. Với làn da trắng ngọc ngà, đôi mắt ướt đưa tình làm ngả nghiêng trời chiều sơn cước, dáng đi nhẹ nhàng, uyển chuyển thoăn thoắt gót hồng, giọng nói ấm và vang khiến các chàng trai ở cách xa chín ngọn núi, bảy dòng khe vẫn ngước mắt đoái trông theo.

Trịnh Thị Tuyết đạt giải Người đẹp thân thiện tỉnh Bắc Giang năm 2012. Ảnh: NĐT

Trịnh Thị Tuyết đạt giải Người đẹp thân thiện tỉnh Bắc Giang năm 2012. Ảnh: NĐT

Để giải thích cho nguồn gốc sản sinh ra gái đẹp ở bản Mậu, có người tìm đến huyền tích về cái "giếng tiên". Thuở trời đất còn chưa chia tách rạch ròi, các tiên nữ trên trời thường "giáng trần" xuống bản Mậu rong chơi đuổi bướm, hái hoa. Sau khi vui chơi thỏa thích, các tiên nữ xuống suối tắm gội và thả những đóa sen thơm ngát hương xuống dòng nước mát. Nước suối mang hương sen ngấm vào nước một cái giếng cạnh đấy.

Thiếu nữ trong bản chỉ cần ra giếng tắm gội là làn da trở nên mịn màng, trắng nõn và thơm phức ngất ngây, mái tóc mượt mà, đen nhánh thả dài xuống tận khoeo. Phép màu nhiệm này chỉ dành riêng cho gái trinh của bản Mậu, còn những ai không thuộc diện ấy, có nằm mơ cũng chẳng được. Chả thế mà giếng này còn có tên gọi khác là "giếng trinh nữ".

Một câu chuyện khác được chia sẻ trên báo điện tử Nhân Dân cũng đưa ra một lý giải khác về "làng gái đẹp". Chuyện kể rằng, năm Phật Hoàng quyết ý xuống tóc lên Yên Sơn xuất gia lập lên thiền phái Trúc Lâm, văn võ bá quan nhà Trần có nhiều người không thuận. Họ lên núi tìm đến nhà vua thuyết phục ngài về triều. Để lung lạc ý chí xuất gia của nhà vua, họ đưa lên núi cả những cung tần, mỹ nữ trong cung, những phi tần xinh đẹp được vua yêu chiều nhất. 

Thế nhưng, tất cả đều không khiến nhà vua xao động. Ngài hạ chiếu truyền ngôi cho Thái tử, tự nhận mình là Thái Thượng Hoàng rồi tuyên cấm không cho ai nói về chuyện quay về triều. Đối với các phi tần, nhà vua hạ chỉ cấp bổng lộc và cho họ hồi hương. Biết ý chí của nhà vua, các phi tần đành lục tục kéo xuống núi. Một toán tìm được đường về quê, cũng có người tìm đến các ngôi chùa gần vùng Yên Tử xuất gia tu hành. Lại có những người không tìm được đường về, ở lại dọc các con đường dưới chân Yên Sơn lấy chồng, sinh con, lập các làng bản dưới chân núi như hiện nay. 

Trải qua bao năm tháng, tuế nguyệt khuyết lại đầy, những phi tần năm xưa còn lưu lại hậu thế những cô gái “xinh như ngọc ngà, da mịn như nhung, môi hồng như hoa và cũng rất giỏi giang, đảm đang” nơi bản làng hoang sơ này.

Thực tế về "làng gái đẹp"

Năm 2012, trang Cảnh sát Toàn cầu Online của báo Công An Nhân Dân Online dẫn lời ông Trịnh Tiến Hiện, Bí thư chi bộ thôn Bản Mậu khi đó chia sẻ: "Bản của tôi vỏn vẹn có 100 hộ nhưng đã có bao cô gái 'đem chuông đi gõ xứ người' rồi đó. Kia là nhà của Hoa hậu Trịnh Thị Hương".

Hoa hậu Trịnh Thị Hương. Ảnh: VNU.EDU.VN

Hoa hậu Trịnh Thị Hương. Ảnh: VNU.EDU.VN

Hoa hậu Trịnh Thị Hương được người trong bản Mậu ngưỡng mộ cả nhan sắc và tài năng. Tuổi thơ của Hương sớm phải theo mẹ lên nương làm rẫy, chăn trâu, cắt cỏ. Là con gái nhưng cô hoa hậu này cáng đáng nhiều công việc nặng nhọc, vượt hàng chục cây số đường rừng cò tre về bán (kéo tre).

Và rồi nhan sắc của Hương được nẩy nở qua tài năng và tri thức của mình. Là người duy nhất của bản học đại học (Đại học Ngoại Ngữ - Đại học QGHN) nên Hương có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Bên cạnh giải Người đẹp Hoa cúc trong cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, Trịnh Thị Hương đạt được nhiều giải thưởng tài năng: Giải nhì đẩy tạ tỉnh Bắc Giang, giải nhất chạy 100 mét, giải A bài hát dân tộc Dao...
 
Ông Hiện cười hỉ hả: "Nếu cho đi thi hoa hậu có khi bản tôi có vài chục người. Những năm 90 của thế kỷ trước, người bản Mậu chúng tôi còn tự hào về chị Bàn Thị Giảng cũng lọt vào Top 10 hoa hậu vùng núi phía Bắc đấy".

Ngoài ra, còn trường hợp của Khiếu Thị Huyền Trang, người đẹp đăng quang Vietnam's Next Top Model 2010.

Khiếu Thị Huyền Trang, người đẹp Bắc Giang đăng quang Vietnam

Khiếu Thị Huyền Trang, người đẹp Bắc Giang đăng quang Vietnam s Next Top Model 2010. Ảnh: Thế Giới Văn Hóa

Khiếu Thị Huyền Trang. Ảnh: Thế Giới Văn Hóa

Khiếu Thị Huyền Trang. Ảnh: Thế Giới Văn Hóa

Nói đến đây, không còn ai hoài nghi về "làng gái đẹp".

Cho đến ngày nay, không biết "giếng trinh nữ" là thực hay hư nhưng con gái của bản Mậu vẫn rất đẹp. Những tranh luận để tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao con gái bản Mậu xinh đẹp như thế vẫn còn chưa có giải đáp. Người thì cho rằng do gen để lại từ các mỹ nữ xưa kia, còn người dân bản Mậu lại tin rằng họ xinh đẹp là nhờ nguồn nước quý từ dãy Yên Tử đổ về.

Và dẫu có vì lý do gì, người ta vẫn muốn đến bản Mậu để ngắm thiên nhiên cảnh vật nên thơ, những con người chất phác và cả những cô gái đẹp tựa như tiên.

Dương Hồng Nhung, thiếu nữ Bắc Giang lọt top 4 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi Miss Photo 2017. Ảnh: An ninh thủ đô

Dương Hồng Nhung, thiếu nữ Bắc Giang lọt top 4 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi Miss Photo 2017. Ảnh: An ninh thủ đô

Trả lời báo chí năm 2012, Phó Chủ tịch xã Tuấn Mậu cho biết: "Những truyền thuyết về "bản gái tiến vua" là một tài sản phi vật thể quý giá của xã Tuấn Mậu. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đề xuất khai thác tiềm năng du lịch "làng mỹ nhân" và một số địa danh tâm linh như: Bãi đá Nứng, Giếng tiên (giếng trinh nữ), Thác ba tia… Và chúng tôi sẽ khai thác cả tiềm năng về du lịch tâm linh nhằm thu hút khách du lịch đến với bản Mậu này."

create

N.T (tổng hợp) / Tin nhanh online