• youtube
  • facebook

Không thể cưỡng lại sức hút của những món ngon chế biến từ cá chốt Bạc Liêu

Sông Cửu Long không chỉ đến đem đến cho người dân miền Tây những bãi bồi phù sa màu mỡ mà còn cả nguồn thủy sản phong phú đa dạng, trong đó phải kể đến cá chốt, loài cá sống nhiều ở lưu vực sông. Nếu có dịp dừng chân ghé qua nơi đây, đừng quên thưởng thức đặc sản 6 món ngon không thể chối từ được chế biến từ loại cá này.

Đến với miền Tây sông nước Bạc Liêu du khách sẽ được ngắm nhìn những khung cảnh bình yên, nên thơ của vùng nước nổi. Ngoài ra bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn vô cùng hấp dẫn, thơm ngon. Trong số đó nhất định phải kể đến 6 món ngon được chế biến từ loài cá chốt.

Cá chốt kho sả ớt

Người dân Bạc Liêu nghiền cái món cá chốt kho sả ớt này lắm, món ăn giản dị ăn cùng với cơm nóng thì ngon tuyệt. Muốn ăn cá ngon, nhiều trứng, con nào con nấy béo “núng nính”, thì hãy đánh bắt cá vào mùa mưa, đây là thời điểm cá bơi theo những kênh rạch lên đồng đẻ trứng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá chốt kho sả ớt (Nguồn: Langvietonline)

Cá chốt nhỏ bằng khoảng 2 đầu ngón tay được làm sạch, bỏ ngạnh, ướp gia vị như mắm, bột ngọt, ớt thái khoanh để vài giờ cho thấm. Sau đó đập dập sả băm nhuyễn, tỏi băm nhỏ và phi thơm vàng. Tiếp đó cho cá vào chảo đảo đều đến khi thịt săn lại thì cho hỗn hợp sả băm, tỏi băm đã xào thơm vào, thêm nước xâm xấp để nhỏ lửa đến khi nước sắp cạn là hoàn thành.

Cá chốt kho sả ớt (Nguồn: giugin.com)

Cá chốt nấu lá me non

Cá chốt tuy nhỏ nhưng thịt chắc, ăn rất ngọt, thơm nên nấu canh sẽ có vị rất thanh ngọt tự nhiên. Cá chốt được làm sạch nấu cùng với lá me non, gia vị vừa đủ, thêm vài lát ớt để át đi vị tanh của cá. Canh ăn nóng sẽ rất tuyệt, vị thanh tao, mùi lá me ngai ngái, thịt cá chín mềm thơm quả là một món ăn “quốc hồn quốc túy”.

Cá chốt nấu lá me non (Nguồn: Langvietonline.vn)

Cá chốt om chuối xanh

Một món ăn nữa cũng không kém phần “tốn cơm”, đó là món cá chốt om chuối xanh. Cá sau khi làm sạch được ướp gia vị cho thấm, chuối xanh thái khoanh vừa ăn nhưng không quá nhỏ để khi om không bị nát. Cách om cá có phần giống với om ốc chuối đậu nhưng điều quan trọng là khi chế biến xong cá phải nguyên con, không bị vỡ nát thịt. Món cá om chuối xanh ăn kèm với cơm nóng những hôm trời đất Bạc Liêu đổ những cơn mưa đầu mùa thì thật ngon biết mấy.

Cá chốt om chuối xanh thơm nhức nhối (Nguồn: Langvietonline.vn)

Mắm cá chốt

Ở Bạc Liêu còn có một món mắm khá lạ, đó là món mắm cá chốt nổi tiếng của vùng. Nhà nào xứ này ai cũng chuẩn bị cho mình một hũ mắm cá chốt để dành ăn dần. Cá chốt được làm sạch, cắt bỏ ngạnh phơi cho ráo nước sau đó được ướp với muối rang, thêm thính, rượu đế, đường dùng tay trộn thật đều. Tiếp tục người ta sẽ nén cá vào một cái hũ sạch, phía trên chèn vỉ gài dọc dừa, trên cùng đổ nước muối nấu loãng. Những hôm trời nắng nhẹ thì chỉ khoảng một tuần là đã có mẻ mắm cá chốt thơm ngon để thưởng thức.

Mắm cá chốt (Nguồn: Langvietonline.vn)